Tham khảo 10 mẫu khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt được đánh giá cao

Bài khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt thường bao gồm: Cơ sở lý luận, đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả xử lý rác thải. Sinh viên thực hiện bài báo cáo phải thực hiện đầy đủ và chi tiết những nội dung này.

Nếu bạn chưa biết cách khai thác vấn đề, hoặc lúng túng không biết phân tích ra sao, hãy tham khảo 10 bài khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt dưới đây. 

Nội dung chính

I. Top 10 bài khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt được đánh giá cao 

1. Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn huyện Yên Thành, Nghệ An 

Đề tài thực hiện: Thực trạng ô nhiễm môi trường và công tác quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn huyện Yên Thành, Nghệ An. 

Ô nhiễm môi trường và vấn đề quản lý rác thải sinh hoạt có mối liên quan đến nhau. Phân tích thực trạng 2 vấn đề này để đánh giá nguyên nhân ô nhiễm, cần thực hiện những vấn đề gì để cải thiện tình trạng môi trường ở địa phương. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường và công tác quản lý rác thải sinh hoạt 
Thực trạng ô nhiễm môi trường và công tác quản lý rác thải sinh hoạt

Download tài liệu

2. Khóa luận tốt nghiệp ngành môi trường đề tài: đánh giá hiện trạng công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận Thủ Đức

Ngày nay các vấn đề về môi trường luôn được mọi người quan tâm. Cùng với việc phát triển khoa học kỹ thuật, nhu cầu của mọi người ngày càng nâng cao, hệ quả là lượng rác thải thải ra môi trường cũng tăng lên không ít. Thủ Đức là nơi tập trung nhiều ngành kinh tế mũi nhọn và là khu vực phát triển của cả nước. Do tính chất nửa nông thôn, nửa thành thị, việc quản lý được số lượng lớn rác thải chưa được triệt để.

Đề tài khóa luận đánh giá hiện trạng công tác quản lý chất thải sinh hoạt lựa chọn Thủ Đức để làm mục tiêu nghiên cứu. Kết quả bài nghiên cứu đưa ra được các điều kiện tự nhiên – xã hội của địa phương, hiện trạng môi trường; công tác thu phí và nộp phí của 12 phường, các vấn đề tồn đọng, cuối cùng đề xuất giải pháp quản lý chất thải sinh hoạt phù hợp với điều kiện địa phương.

Khóa luận tốt nghiệp ngành môi trường tại địa bàn quận Thủ Đức 
Khóa luận tốt nghiệp ngành môi trường tại địa bàn quận Thủ Đức

Download tài liệu

3. Đề tài khóa luận quản lý rác thải sinh hoạt: đánh giá hiện trạng thu gom vận chuyển chất thải sinh hoạt 

Hàng năm Việt Nam tạo ra hàng triệu tấn chất thải rắn, trong đó chất thải rắn sinh hoạt ở các thành phố lớn chiếm tỉ lệ rất cao và ngày càng tăng. Chỉ riêng quận 1 của thành phố HCM với điều kiện cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, được đảm nhận việc thu gom rác thải về khu bãi chôn lấp, không được phân loại tại nguồn. Việc nghiên cứu quản lý hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt cần có kế hoạch và lộ trình chi tiết.

Đề tài khóa luận quản lý rác thải sinh hoạt: đánh giá hiện trạng thu gom vận chuyển chất thải sinh hoạt 
Đề tài khóa luận quản lý rác thải sinh hoạt: đánh giá hiện trạng thu gom vận chuyển chất thải sinh hoạt

Download tài liệu

4. Đánh giá hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt tại thành phố Biên Hòa

Đề tài khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt được thực hiện với các mục tiêu: 

  • Đánh giá hiệu quả của chương trình PLRTN thực hiện trên địa bàn 4 phường thí điểm. 
  • Xác định và phân tích những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả thấp
  • Từ đó đưa ra những phương án để nâng cao chất lượng của phương pháp PLRTN xử lý rác. 
Đánh giá hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt tại thành phố Biên Hòa 
Đánh giá hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt tại thành phố Biên Hòa

Download tài liệu

5. Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông dân cư nhất cả nước, cũng là nơi có tốc độ phát triển về đô thị, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đi kèm với các hoạt động xã hội, việc tạo ra lượng lớn rác thải sinh hoạt là điều không thể tránh được. Đề tài nghiên cứu đánh giá hiện trạng rác thải sinh hoạt và công tác quản lý lực lượng thu gom rác thải trên địa bàn quận Bình Tân từ đó đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp.

Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân
Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân

Download tài liệu

6. Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Cần Giờ tp.HCM

Với diện tích lớn, và là địa điểm được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, việc đảm bảo duy trì chất lượng môi trường là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Vì điều kiện tự nhiên phù hợp, tài nguyên dồi dào nên Cần Giờ trong những năm gần đây có sự tăng tốc bứt phá về việc phát triển kinh tế. Và phần đất dành cho việc xử lý rác thải không còn nhiều. Yêu cầu đặt ra là tìm 1 phương pháp, giải pháp xử lý rác thải phù hợp cho địa phương. Đề tài nghiên cứu về việc đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt đưa ra được các giải pháp cải thiện vấn đề môi trường và giảm thiểu được ô nhiễm môi trường.

Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Cần Giờ tp.HCM
Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Cần Giờ tp.HCM

Download tài liệu

7. Khóa luận quản lý rác thải sinh hoạt và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn y tế tại bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn

Khi xã hội phát triển, đi cùng đó là ngành y tế cũng có những kết quả nổi trội. Tuy nhiên mặt trái của sự phát triển vượt bậc của y tế Việt Nam là lượng rác thải y tế cũng sinh ra nhiều hơn. Và xử lý rác thải y tế cần các quy trình, công nghệ đặc biệt. Đề tài luận văn đặt mục tiêu tìm hiểu mức độ ô nhiễm môi trường và hiện trạng quản lý chất thải y tế tại địa bàn Hóc Môn, đưa ra các nhận xét và giải pháp quản lý rác thải đối với các bệnh viện.

Đề xuất giải pháp quản lý chất thải rắn tại bệnh viện đa khoa Hóc Môn 
Đề xuất giải pháp quản lý chất thải rắn tại bệnh viện đa khoa Hóc Môn

Download tài liệu

8. Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Mỹ Tho

Hiện tại trên thành phố Mỹ Tho hiện tại chỉ có một đơn vị thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Nên các hoạt động quản lý gặp nhiều vấn đề khó khăn trong công tác điều phối, thu gom. Hiện tại công nghệ xử lý chôn lấp rác thải không còn phù hợp. Việc nghiên cứu đánh giá hiện trạng và đề xuất biện pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt mới cho thành phố Mỹ Tho là cần thiết.

Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Mỹ Tho
Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Mỹ Tho

Download tài liệu

9. Hiện trạng và đề xuất biện pháp xử lý chất thải rắn công nghiệp 

Chất thải rắn công nghiệp nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống con người. Tuy nhiên, nếu được xử lý đúng quy trình, nó có thể ứng dụng được cho ngành khác. 

Để tài khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp này đánh giá hiện trạng và đề xuất những biện pháp quản lý hiệu quả chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại tại KCN tân Bình. 

Hiện trạng và đề xuất biện pháp xử lý chất thải rắn công nghiệp 
Hiện trạng và đề xuất biện pháp xử lý chất thải rắn công nghiệp

Download tài liệu

10. Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt, ứng dụng xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh vật 

Đây là đề tài vừa đóng góp cho cơ sở lý luận, vừa có ý nghĩa thực tiễn. Thành phần rác thải sinh hoạt nếu được xử lý đúng cách sẽ trở thành nguồn tài nguyên đáng giá, phục vụ cho những nguồn khác. Nếu bạn đang làm đề tài liên quan đến ứng dụng của việc xử lý rác thải thì đây là bài luận không thể bỏ qua. 

Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt, ứng dụng xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh vật 
Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt, ứng dụng xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh vật

Download tài liệu

100+ Khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt

Đọc thêm:

Các mẫu báo cáo thực tập tại công ty dược hay nhất

10+ Báo cáo thực tập kế toán tiền lương MỚI NHẤT 2020

II. Rác thải sinh hoạt và những vấn đề bạn cần biết 

1. Phân loại rác thải sinh hoạt 

Để bảo vệ môi trường, phục vụ tốt cho việc thu gom và xử lý rác thải đúng cách, điều đầu tiên cần phải biết đó là phân loại rác thải sinh hoạt. 

  • Rác hữu cơ: Là những loại rác có chứa hợp chất hữu cơ. Những loại rác này thì việc phân hủy dễ dàng. Hiểu đơn giản, những loại rác nào có nguồn gốc từ sinh vật thì là rác hữu cơ. Người ta có thể tái chế để làm phân chăm bón, thức ăn cho động vật. Tại các gia đình, rác này thường có như: thức ăn hư hỏng, thực phẩm thừa, loại hoa, rau, cây cỏ… 
  • Rác vô cơ: Loại rác này không tái chế được và được xử lý tại khu xử lý rác thải. Rác vô cơ rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên, phải mất thời gian lâu thì mới phân hủy được. Ví dụ như túi nilon, vật liệu xây dựng (gạch, đá, cốc… ), chai nhựa, chất chứa độc hại… 
  • Rác tái chế: Đúng như tên của nó, loại rác này có thể tái chế được mặc dù khó phân hủy. Bao gồm lon bia, vỏ hộp trà, đồ nhựa trong gia đình… Đối với những loại rác này cần để riêng túi và bán lại cho những cơ sở tái chế. 
  • Chất thải rắn sinh hoạt: Là những chất thải ra  từ sinh hoạt, sản xuất… ở thể rắn.

2. Tái chế rác thải, công nghệ thực hiện xử lý chất thải rắn 

Hiện nay, việc xử lý chất thải rắn được thực hiện theo một số công nghệ đó là: chôn lấp, đốt, ủ sinh học, tái chế. 

Đối với các loại rác thải có thể tái chế thì sẽ tận dụng, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm được chi phí. Ví dụ như bìa carton, vỏ lon, các loại bao tải… Sau khi thu gom về sẽ tiến hành phân loại và thực hiện theo quy trình.

Đọc thêm:

Tham khảo 10 mẫu báo cáo thực tập quản lý môi trường hay nhất

10+ Báo cáo thực tập quản trị văn phòng không thể bỏ qua

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng dễ dàng biết cách triển khai vấn đề, thực hiện làm bài khóa luận tốt nghiệp quản lý rác thải sinh hoạt của mình tốt nhất.