các địa danh của việt nam

Cập nhật: 15/01/2015

các địa danh của việt nam

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá sự phát triển của thị trường chứng khoán việt nam - các cam kết của việt nam với wto về thị trường chứng khoán

 • 14
 • 107
 • 2
“ ... Đặc điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam 7 V. Cơ hội và thách thức 9B. CÁC CAM KẾT CỦA VIỆT NAM VỚI WTO VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 10C. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA CAM KẾT CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI ... phù hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam trong WTO.III.Cổ đông của các công ty cổ phần, kể cả các doanh nghiệp được cổ phần hóa, được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho các nhà đầu ... , các Ngân hàng nước ngoài được phép thành lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. C. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA CAM KẾT CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI WTO TRONG LĨNH VỰC CHỨNG KHOÁNI. Cam kết của”

Ảnh thứ nhất:là cầu Nam Định
Ảnh thứ hai:tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ở Nam Định
Không chắc chắn lắm,hi vọng là đúng
Rất tiếc là không biết thông tin gì vè nó,đã tìm hiểu qua tren mạng nhưng vẫn bế tắc

Có thể bạn quan tâm

Sự cần thiết của marketing địa phương trong việc thu hút đầu tư tại các địa phương ở Việt Nam hiện nay

 • 31
 • 75
 • 1
“ ... cầu của khách hàng. Cách sống, làm việc và xử sự của cư dân địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của địa phương. Khách hàng của marketing địa phương chính là những đối tượng mà địa phương ... quan trọng của hoạt động marketing trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Marketing địa phương không phải chỉ là việc làm của các cấp lãnh đạo địa phương mà mọi người dân của địa phương ... khăn) của địa phương trong cái nhìn của khách hàng (theo mục đích, yờu cu, quyn li ca khỏch hng).ã Nhng cỏch thc cải thiện.1.2. Quy trình marketing địa phương.Hình 2: Các cấp của marketing địa”

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Theo quy hoạch năm 2008 thì Nam Định thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ.
Vị trí

Vĩ độ: 19°54′đến 20°40′độ vĩ bắc, Kinh độ: 105°55′ đến 106°45′ độ kinh đông. Nam Định tiếp giáp với tỉnh Thái Bình ở phía bắc, tỉnh Ninh Bình ở phía nam, tỉnh Hà Nam ở phía tây bắc, giáp biển (vịnh Bắc Bộ) ở phía đông.
Diện tích: 1.669 km².
Địa hình

Địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng:
Vùng đồng bằng thấp trũng: gồm các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường. Đây là vùng có nhiều khả năng thâm canh phát triển nông nghiệp, công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành nghề truyền thống.
Vùng đồng bằng ven biển: gồm các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu và Nghĩa Hưng; có bờ biển dài 72 km, đất đai phì nhiêu, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế tổng hợp ven biển.
Vùng trung tâm công nghiệp – dịch vụ thành phố Nam Định: có các ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, các ngành nghề truyền thống, các phố nghề… cùng với các ngành dịch vụ tổng hợp, dịch vụ chuyên ngành hình thành và phát triển từ lâu. Thành phố Nam Định từng là một trong những trung tâm công nghiệp dệt của cả nước và trung tâm thương mại - dịch vụ, cửa ngõ phía Nam của đồng bằng sông Hồng.
Bờ biển và sông

Nam Định có bờ biển dài 74 km có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi và đánh bắt hải sản. Ở đây có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) và có 4 cửa sông lớn: Ba Lạt, Đáy, Lạch Giang, Hà Lạn.
Khí hậu thời tiết

Cũng như các tỉnh trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Định mang khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Nhiệt độ trung bình trong năm từ 23 – 24°C. Tháng lạnh nhất là các tháng 12 và 1, với nhiệt độ trung bình từ 16 – 17°C. Tháng 7 nóng nhất, nhiệt độ khoảng trên 29°C.
Lượng mưa trung bình trong năm từ 1.750 – 1.800 mm, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa ít mưa từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Số giờ nắng trong năm: 1.650 – 1.700 giờ. Độ ẩm tương đối trung bình: 80 – 85%.
Mặt khác, do nằm trong cùng vịnh Bắc Bộ nên hàng năm Nam Định thường chịu ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới, bình quân từ 4 – 6 cơn/năm. Thuỷ triều tại vùng biển Nam Định thuộc loại nhật triều, biên độ triều trung bình từ 1,6 – 1,7 m; lớn nhất là 3,31 m và nhỏ nhất là 0,11 m.
Hành chính


Tỉnh gồm có Thành phố Nam Định và 9 Huyện:Giao Thủy Hải Hậu Mỹ Lộc Nam Trực Nghĩa Hưng Trực Ninh Vụ Bản Xuân Trường Ý Yên Dân số

Theo điều tra dân dố 01/04/2009 Nam Định có 1.825.771 người với mật độ dân số 1.196 người/km².
Kinh tế

Năm 2000 ước GDP tỉnh đạt 5.920 tỷ đồng. Năm 2005, Cơ cấu kinh tế là: Nông-lâm-thuỷ sản: 41%, Công nghiệp-xây dựng: 21.5%, Dịch vụ: 38%.

Các khu công nghiệp trong tỉnh Nam Định:Khu Công nghiệp Hòa Xá: thuộc thành phố Nam Định. Tổng diện tích: 326.8 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến: 347 tỷ đồng, Mục tiêu xúc tiến thu hút đầu tư lấp đầy với 86 dự án. Khu Công nghiệp Mỹ Trung: thuộc huyện Mỹ Lộc và phường Lộc Hạ, ở phía thành phố Nam Định, giáp Quốc lộ 10, khu đất quy hoạch có diện tích 150 ha, có thể phát triển lên 190 ha. Tổng mức đầu tươ khoảng 300 - 350 tỷ đồng. Khu Công nghiệp Thành An: Thuộc địa bàn thành phố Nam Định và xã Tân Thành - Vụ Bản, nằm giáp trục đường Quốc lộ 10 và tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 sang đường 21 dẫn đến cảng Hải Thịnh và các huyện phía Nam của tỉnh. Khu công nghiệp Thành An có thể mở rộng với quy mô khoảng 150 ha đã quy hoạch chi tiết. Tổng mức đầu tư khoảng 350-400 tỷ đồng. Khu Công nghiệp Bảo Minh: Thuộc địa bàn huyện Vụ Bản - Nam Định. Phía Bắc và phía Đông giáp xã Kim Thái, phía Tây giáp x• Liên Bảo, phía Nam giáp đường Quốc lộ 10, cách Thành phố Nam Định 10km, cách Thị trấn Gôi - Vụ Bản 5km. Khu Công nghiệp Bảo Minh nằm ven trục đường quốc lộ 10 nên giao thông từ *Khu Công nghiệp đến các nơi khác như Hà Nội, cảng Hải Phòng có nhiều thuận lợi. Diện tích 200 ha đang quy hoạch chi tiết. Tổng mức đầu tươ khoảng 300- 400 tỷ đồng. Khu Công nghiệp Hồng Tiến: Thuộc địa bàn 2 xã Yên Hồng và Yên Tiến, huyện ý Yên, cách Thành phố Nam Định khoảng 25km, cách thành phố Ninh Bình khoảng 6km, nằm gần cảng Ninh Phúc (Ninh Bình), cạnh tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, và tuyến đường sắt Bắc Nam. KCN Hồng Tiến có thể mở rộng với quy mô khoảng 250ha. Khu công nghiệp đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đăng ký đầu tư kinh doanh hạ tầng. Khu Kinh tế Ninh Cơ: Do Tập doàn Công nghiệp tàu thuỷ VINASHIN đề xuất, vị trí tại cửa sông Ninh Cơ, diện tích khoảng 500 ha, bao gồm: Cảng biển; công nghiệp đóng tàu; công nghiệp cơ khí, chế biến; dịch vụ vận tải; dịch vụ du lịch và các loại hình sảng xuất kinh doanh dịch vụ đa dạng 2 bên cửa sông Ninh Cơ thuộc huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng. Các cụm công nghiệp khác: Đã xây dựng 17 cụm công nghiệp huyện và thành phố với tổng diện tích 270 ha, thu hút được 352 doanh nghiệp và các hộ vào đầu tư sản xuất với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.075 tỷ đồng và thu hút được hơn 9.000 lao động Tỉnh Nam Định là một tỉnh có truyền thống hiếu học của cả nước.
Nam Định có 1 trường chuyên là THPT chuyên Lê Hồng Phong, đây là một trường được xếp vào hàng đầu của cả nước. Ngoài ra, có một ngôi trường khác cũng khá nổi tiếng đó là trường THPT Giao Thủy A, (trường THPT Chuẩn quốc gia năm 2003). THPT; Trần Hưng Đạo, Nguyễn Khuyến, Hải Hậu A (trường chuẩn quốc gia năm 2003). Ngoài ra trong tốp 200 trường nam định có tới 16 trường, cứ trung bình mỗi trung tâm cấp huyện hay thành phố có 2 trường nằm trong tốp các trường dẫn đầu cả nước chiếm tỷ lệ sấp sỉ 50 % các trường toàn tỉnh. Trong Top 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam năm 2009, Nam Định có tới 5 trường.
Văn hóa truyền thống


Chợ Viềng ở huyện Vụ Bản mỗi năm có một phiên vào ngày 8 tháng 1 Tết Âm lịch hằng nămChợ Viềng Hải Lạng (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng) vào ngày 7 tháng 1 Âm lịch hằng năm, Sơn mài Cát Đằng (xã Yên Tiến, huyện Ý Yên). Lễ khai ấn đền Trần vào đêm ngày 14 tháng giêng Âm lịch.

Có thể bạn quan tâm

375 Sự cần thiết của Marketing địa phương trong việc thu hút đầu tư tại các địa phương ở Việt Nam hiện nay

 • 29
 • 71
 • 4
“ ... cầu của khách hàng. Cách sống, làm việc và xử sự của cư dân địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của địa phương. Khách hàng của marketing địa phương chính là những đối tượng mà địa phương ... quan trọng của hoạt động marketing trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Marketing địa phương không phải chỉ là việc làm của các cấp lãnh đạo địa phương mà mọi người dân của địa phương ... cho cùng thì sự phát triển của địa phương không thể nằm ngoài kế hoạch phát triển chung và nguồn lực của địa phương cũng khó có thể đủ để đảm bảo cho các kế hoạch của địa phương.Một điều không”

Thể dục - Thể thao


Nam Định có hai trung tâm thể thao là Sân vận động Thiên Trường (tên cũ là Sân vận động Chùa Cuối) và Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, các trận bóng đá và bóng chuyền được tổ chức tại đây. Hai trung tâm này nằm trên đường Hùng Vương, Hàn Thuyên, Trường Chinh của Thành phố Nam Định.
Bóng đá Nam Định đã một lần đoạt chức vô địch quốc gia là năm 1985, lúc đó mang tên đội bóng Công nghiệp Hà Nam Ninh, với danh thủ Nguyễn Văn Dũng. Năm 2001, đội Nam Định về nhì giải vô địch quốc gia. Năm 2007, đội bóng đá Nam Định với tên gọi Đạm Phú Mỹ Nam Định đoạt Cúp Quốc gia lần đầu tiên.
Di tích lịch sử
Đền Trần là khu đền thờ các vị vua đời Trần nằm trên địa phận xã Lộc Vượng, huyện Mỹ Lộc, các thành phố Nam Định 5 km. Nơi đây vào đúng giờ Tý rằm tháng Giêng âm lịch có lễ Khai Ấn. Tương truyền các vua Trần nghỉ tết âm lịch hàng năm đến rằm tháng Giêng thì Khai Ấn trở lại quốc sự. Lễ Khai Ấn hàng năm rất nhiều khách các tỉnh về Nam Định dự và xin lộc vua Trần. Chùa Cổ Lễ nơi thiền sư Nguyễn Minh Không trụ trì (cùng với các thiền sư Từ Đạo Hạnh và Giác Hải là Nam thiền tam tổ) Hội Phủ Giầy thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh Tháp chuông chùa Phổ Minh ngày trước có vạc Phổ Minh là một trong An Nam tứ khí, chùa Vọng Cung. Mộ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, tại núi Phương Nhi, xã Yên Lợi phía bắc huyện Ý Yên. Mộ nhà thơ Tú Xương, tại Công viên Vị Xuyên, thành phố Nam Định. Danh nhân


Làng Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định xưa là phủ Thiên Trường là quê hương của các vua Trần và danh nhân quân sự Trần Quốc Tuấn (Hưng Đạo Vương).
Nam Định là quê hương của những vị trạng nổi tiếng như Lương Thế Vinh, Nguyễn Hiền, Đào Sư Tích, Vũ Tuấn Chiêu, Trần Văn Bảo.
Đặc sản ẩm thực

Nam Định có nhiều đặc sản nổi tiếng như Phở bò Nam Định,Bánh gai Bà Thi - TP Nam Định, bánh trưng Bà Thìn-Hải hậu Nam định, kẹo dồi (được cho là xuất phát từ ngôi làng trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố), gạo tám Hải Hậu, Bánh đậu xanh Hanh Tụ, Bánh nhãn Hải Hậu, Kẹo sìu châu Nguyên Hương, Bún chả Thành Nam, Nem nắm Giao Thủy, Nem Chạo Giao Xuân - Giao Thủy...
Nguồn : http://www.namdinh.gov.vn/Gioithieu/default.aspx

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam các cam kết của Việt Nam với WTO về thị trường chứng khoán

 • 14
 • 47
 • 2
“ ... Đặc điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam 7 V. Cơ hội và thách thức 9B. CÁC CAM KẾT CỦA VIỆT NAM VỚI WTO VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 10C. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA CAM KẾT CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI ... phù hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam trong WTO.III. Cổ đông của các công ty cổ phần, kể cả các doanh nghiệp được cổ phần hóa, được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho các nhà đầu ... , các Ngân hàng nước ngoài được phép thành lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. C. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA CAM KẾT CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI WTO TRONG LĨNH VỰC CHỨNG KHOÁNI. Cam kết của”

Chư đúng à, í kiến của anh volongkhung + ghim_xinh chưa đúng à
chú ý: hai hình ảnh vữa rồi nói về 1con sông ở Quảng Bình
Ảnh 1 là HA 1 cây cầu mang tên của con sông đó
Ảnh 2 là HA của 1 ngườ mẹ VN Anh hùng đã chèo đò đưa bộ đội qua con sông này vào thời chinh chiến
p/s Cố lên nào

Có thể bạn quan tâm

634 Sự cần thiết của Marketing địa phương trong việc thu hút đầu tư tại các địa phương ở Việt Nam hiện nay

 • 63
 • 30
 • 0
“ ... phối hợp hoạt động với các bộ phận khác của công ty và cân nhắc sự ảnh hởng của những ngời cung cấp, các đối thủ cạnh tranh, các trung gian marketing và khách hàng.Tất cả các lực lợng đó tạo thành ... hình thành các liên doanh liên kết giữa các chủ thể trong và ngoài nớc một cách tự giác nhằm tạo ra sức mạnh cho các chủ thể một cách tích cực.Xu h-ớng hiện nay trên thế giới cho thấy các chủ ... thái độ của khách hàng đối với sản phẩm đợc thể hiện qua mức độ tự chủ của khách hàng trong các quyết định mua hàng và mức độ ảnh hởng của gia đình, ý kiến khen chê của khách hàng đối với các yếu”

Ảnh thứ nhất là cầu Nhật Lệ

Cầu Nhật Lệ bắc qua sông Nhật Lệ, nối thị xã Đồng Hới với xã bán đảo Bảo Ninh. Toàn cầu dài 635m, rộng 12m, gồm 15 nhịp dầm bê tông cốt thép đặt trên 2 mố 14 trụ cùng 1km đường dẫn vào 2 đầu cầu- Cầu được hoàn thành năm 2004
Cầu Nhật Lệ - Nối Những Niềm Tin: "hãy góp phần xây dựng QUẢNG BÌNH thành một trung tâm kinh tế ,văn hoá của cả nước".Hãy tin vào điều đó nếu chúng ta cùng cố gắng.
(PHAN VĂN VIỆT _địa chất k28_đhkh HUẾ)

Thành phố đồng hới

Đồng Hới là tỉnh lỵ tỉnh Quảng Bình. Đồng Hới giáp với Biển Đông ở phía đông, huyện Bố Trạch ở phía tây và phía bắc, giáp huyện Quảng Ninh, di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cách Đồng Hới 50 km về phía tây bắc. Đồng Hới đã từng là nơi chúa Nguyễn xây thành Đồng Hới, lũy Thầy để làm tiền tuyến chống đỡ Đàng Trong trong thời kỳ chiến tranh Trịnh-Nguyễn. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam bị không lực Hoa Kỳ san phẳng và thị xã được xây dựng lại. Trước năm 1976, đây là tỉnh lỵ tỉnh Quảng Bình, từ năm 1976-1989, thị xã này thuộc tỉnh Bình Trị Thiên. Tháng 7 năm 1989, ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên được tách ra, thị xã này là tỉnh lỵ tỉnh Quảng Bình. Ngày 16 tháng 8 năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập thành phố Đồng Hới trên cơ sở thị xã Đồng Hới

Có thể bạn quan tâm

tác động của chi tiêu công đến tăng trưởng kinh tế tại các địa phương tại Việt NAm

 • 24
 • 55
 • 0
“ ... xem xét thống kê trung bình của các tỉnh có chi tiêu công ở địa phương dưới 15% GDP của địa phương đó và các tỉnh có chi tiêu công ở địa phương trên 55% GDP của địa phương đó. Những tỉnh thuộc ... xuyên cấp tỉnh của các địa phương thường chiếm từ 10% đến 20%. Chi thường xuyên cấp huyện của các địa phương phần lớn chiếm từ 25% đến 40%. Tỷ trọng chi khác cấp huyện của các địa phương thường ... ngân sách các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là các địa phương), các báo cáo và điều tra của tổng cục thống kê về GDP các địa phương. Trong quyết toán của từng địa phương”

O i ẹ, cầu Nhật lệ và Thành phố Đồng Hới thì có con sông nổi tiếng gì
Ý tui là giới thiệu con sông í đó
p/s Cố lên à

Có thể bạn quan tâm

Tài liệu Tác động của chi tiêu công tới tăng trưởng kinh tế tại các địa phương ở Việt Nam pdf

 • 23
 • 18
 • 2
“ ... xem xét thống kê trung bình của các tỉnh có chi tiêu công ở địa phương dưới 15% GDP của địa phương đó và các tỉnh có chi tiêu công ở địa phương trên 55% GDP của địa phương đó. Những tỉnh thuộc ... xuyên cấp tỉnh của các địa phương thường chiếm từ 10% đến 20%. Chi thường xuyên cấp huyện của các địa phương phần lớn chiếm từ 25% đến 40%. Tỷ trọng chi khác cấp huyện của các địa phương thường ... của Việt Nam chỉ ra rằng phân cấp tài khoá có ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế tại các địa phương ở Việt nam. Như vậy, đã có một số nghiên cứu về vấn đề chi tiêu ngân sách ở các địa”

Đặc điểm

Sông có chiều dài 85 km với hai nhánh chính: sông Long Đại (hay Đại Giang) chảy qua huyện Quảng Ninh và sông Kiến Giang chảy qua huyện Lệ Thủy, gặp nhau ở Trung Quán.

Sông Nhật Lệ trong lịch sử Việt Nam

Sông Nhật Lệ cùng sông Gianh, Hoành Sơn, Đèo Ngang là những địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình trong dòng chảy lịch sử ,văn hoá của dân tộc Việt. Sông Nhật Lệ còn có tên là Đại Uyên được đổi thành sông Nhật Lệ khoảng năm 1069-1075. Theo Đại Nam nhất thống chí,từ thời Văn Lang, Âu Lạc (năm 2879 đến 257 trước Công nguyên) thuở vua Hùng dựng nước thì nước ta đã có 15 bộ (xấp xỉ 15 tỉnh). Từ Hoành Sơn trở vào gọi là bộ Việt Thường. Đến các triều đại Tần, Hán, Đường bên Trung Quốc thì nước ta bị thôn tính và chia làm quận huyện để cai trị. Thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên), vùng đất Quảng Bình thuộc quận Tượng Lâm, đến thời nhà Triệu (207-111 trước Công nguyên) đổi thành quận Cửu Chân, sang thời Tây Hán (111 trước Công nguyên -39 sau Công nguyên)thuộc quận Nhật Nam. Cuối thời Động Hán, bộ tộc Khu Liên lợi dựng nhà Đông Hán suy yếu đã nổi dậy chiếm Tượng Quận và Nhật Nam lập nên Lâm Ấp (sau này gọi là Chiêm Thành). Quảng Bình là vùng ranh giới thời Đại Việt và Chiêm Thành sau khi người Việt giành được độc lập (939) và trước thời kỳ Nam Tiến của người Việt (1069).

Vua Lý Thánh Tông năm 1054 đã đổi tên nước thành Đại Việt. Do Chiêm Thành thường ra quấy nhiễu, năm 1063 vua Lý Nhân Tông đã đích thân nam chinh. Vua chọn thái uý Lý Thường Kiệt làm nguyên soái tiên phong chỉ huy 5 vạn quân theo đường thuỷ tiến vào cửa biển Nhật Lệ , đánh bại quân Chiêm, bắt sống Chế Củ. Vua Chiêm đã chuộc mạng bằng cách tôn trọng chủ quyền của Đại Việt ở ba châu Bố Chính (Tuyên Hoá, Quảng Trạch, Bố Trạch ngày nay), Địa Lý (Lệ Thuỷ và Quảng Ninh bây giờ), Ma Linh (Quảng Trị hiện tại). Năm 1074, Chế Củ chết, người kế vị lại đánh chiếm ba châu. Năm 1075, vua Lý Nhân Tông cử Lý Thường Kiệt vào bình định lại, chính thức vẽ bản đồ cương giới ba châu, đổi lại tên của nhiều địa danh, giữ tên châu Bố Chính, đổi tên châu Điạ Lý thành châu Lâm Bình, châu Ma Linh thành châu Minh Linh, xuống chiếu mộ dân vào giữ vùng đất mới và tổ chức việc cai trị. Đây là đợt di dân đầu tiên để vào giữ đất và khai khẩn đất phương Nam. Tên sông Nhật Lệ dường như được đặt lại trong dịp đó.

Thời Trịnh - Nguyễn phân tranh (1570-1786) với xung đột vũ trang gần nửa thế kỷ (1627-1672) giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài thì chiến trường chính là miền Bố Chính, từ đèo Ngang đến Nhật Lệ. Trong cuộc chiến Trịnh Nguyễn, quân Trịnh án ngữ ở đèo Ngang đến bờ bắc sông Gianh. Bờ nam sông Gianh đến sông Nhật Lệ là tuyến phòng thủ của quân Nguyễn với những thành lũy chắc chắn do Đào Duy Từ tổ chức xây đắp, luỹ Thầy dài 18 km, luỹ Trường Dục dài 10 km. Di tích Lũy Thầy, Quảng Bình quan, thành quách của thời Trịnh Nguyễn nay vẫn còn.

Trong Chiến tranh Việt Nam (1954-1975), không lực Hoa Kỳ đã đánh phá miền Bắc Việt Nam ác liệt nhất tại tỉnh Quảng Bình. Những trọng điểm nổi tiếng ác liệt, lưu dấu nhiều chứng tích chiến tranh là phà Long Đại (nay là cầu Long Đại), phà Xuân Sơn, phà sông Gianh (nay là cầu Sông Gianh), đèo Ngang, quốc lộ 1, đường 15, hệ thống đường 559 (đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh), thành phố Đồng Hới, cửa biển Nhật Lệ.

Có thể bạn quan tâm

GEN KHÁNG BỆNH Ở VẬT NUÔI VÀ TIỀM NĂNG ĐÓNG GÓP TỪ CÁC GIỐNG ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM pdf

 • 13
 • 11
 • 0
“ ... V TIỀM NĂNG ĐÓNG GÓP TỪ CÁC GIỐNG ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM CÁC GIỐNG ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAMCÁC GIỐNG ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM CÁC GIỐNG ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM Disease Resistance Genes ... kháng bệnh ở vật nuôi và tiềm năng đóng góp từ các giống địa phương của Việt Nam 802 3 az ]a ^_] d{ a 55adjaXãd\c]a4.1. Cỏc ging vật nuôi địa phương .   k ! 6 BJ ... tiềm năng đóng góp từ các giống địa phương của Việt Nam 804 Monicat F., Tixier-Boichard M., Verrier E., Maillard J-C, and Rognon X. (2009). Genetic analysis of local Vietnamese chicken provides”

OK, bây giờ mới chuẩn không cần chỉnh
Tiếp nha
Câu 5:D
Bạn hãy giới thiệu về dòng sông này

Và ngôi trường này nằm bên con sông này

p/s Trường của tui đó
Cô lên nào

Có thể bạn quan tâm

Tác động của chi tiêu công tới tăng trưởng kinh tế tại các địa phương ở Việt Nam doc

 • 24
 • 28
 • 0
“ ... ngân sách các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là các địa phương), các báo cáo và điều tra của tổng cục thống kê về GDP các địa phương. Trong quyết toán của từng địa phương ... xuyên cấp tỉnh của các địa phương thường chiếm từ 10% đến 20%. Chi thường xuyên cấp huyện của các địa phương phần lớn chiếm từ 25% đến 40%. Tỷ trọng chi khác cấp huyện của các địa phương thường ... xem xét thống kê trung bình của các tỉnh có chi tiêu công ở địa phương dưới 15% GDP của địa phương đó và các tỉnh có chi tiêu công ở địa phương trên 55% GDP của địa phương đó. Những tỉnh thuộc”

OK rùi đó à
Câu tiếp nha
Câu 6: hãy giới thiệu về huyện này

Đây là huyện Lệ ThủyLệ Thủy là huyện nằm ở phía nam của tỉnh Quảng Bình. Phía Nam tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị, phía Tây giáp với nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, phía Bắc giáp với huyện Quảng Ninh và phía Đông giáp biển. Lệ Thủy có suối nước khoáng Bang, và là mảnh đất sản sinh ra nhiều anh hùng của dân tộc đặc biệt là vị tướng Giáp (Đại tướng Võ Nguyên Giáp)…

1. Dân số và lao động:
- Diện tích: 1.416,11 Km2
- Dân số: 140.170 người
- Tổng số xã phường: 28
- Lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế: 73.062 người
- Lực lượng lao động trong độ tuổi: 77.325 người

2. Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản:
- Giá trị sản xuất Nông nghiệp: 1.018.224 triệu đồng
- Sản lượng lương thực: 84.528 tấn
- Diện tích gieo trồng các loại cây hàng năm: 24.988 ha
- Diện tích gieo trồng cây lương thực: 18.183 ha
- Năng suất lúa cả năm: 49,69 tạ/ha
- Sản lượng lúa: 82.643 tấn
- Đàn trâu: 9.083 con
- Đàn bò: 15.134 con
- Đàn lợn: 70.515 con
- Giá trị sản xuất ngành Lâm nghiệp: 45.422 triệu đồng
- Giá trị sản xuất ngành Thủy sản: 121.953 triệu đồng
- Diện tích nuôi trồng Thủy sản: 1.321 ha
- Sản lượng nuôi trồng Thủy sản: 1.413 tấn
- Sản lượng hải sản đánh bắt: 2.706 tấn

3. Công nghiệp, XDCB, GTVT:
- Số cơ sở sản xuất Công nghiệp trên địa bàn: 2.661 cơ sở
- Giá trị sản xuất Công nghiệp trên địa bàn: 236.618 triệu đồng
- Vốn đầu tư và XDCB toàn huyện (phân theo cấp quản lý): 498.011 triệu đồng

4. Thương nghiệp, thu chi ngân sách:
- Tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn: 709.959 triệu đồng
- Thu ngân sách huyện: 62.735 triệu đồng
- Chi ngân sách huyện: 319.132 triệu đồng

5. Giáo dục - Y tế:
- Số trường học: 67 trường
- Số lớp học: 973 lớp
- Số giáo viên: 1.715 người
- Số học sinh: 30.889 học sinh
- Cơ sở y tế: 35 cơ sở trong đó:
+ Bệnh viện: 1
+ Phòng khám, cơ sở y tế khác: 6
+ Trạm y tế xã, phường: 28