Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc hóa học phiên bản mới nhất nguyễn anh phong

684 3,395 19
  • Loading ...

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

Tài liệu liên quan

Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 11/08/2015, 20:33

Với phong cách "Tư duy - suy nghĩ - thực hành", bộ tài liệu này chia thành các "con đường tư duy - ứng với mỗi bài toán cụ thể". Mỗi con đường tư duy gồm 2 phần: Phần 1: Hướng tư duy giải toán Phần 2: Các đề ôn luyện để các bạn rèn luyện khangvietbook.com.vn NGUYỄN ANH PHONG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG HÀ NỘI PHIÊN BẢN MỚI NHẤT Áp dụng đúng định luật Kết hợp đúng các định luật Những dạng tốn khó thường gặp trong kì thi Quốc gia NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI khangvietbook.com.vn MỤC LỤC PHẦN I: TƯ DUY SÁNG TẠO ĐỂ HIỂU BẢN CHẤT HÓA HỌC 3 A. Định luật bảo toàn nguyên tố (BTNT) 4 B. Định luật bảo toàn electron (BTE) 22 C. Định luật bảo toàn điện tích (BTDT) 50 D. Định luật bảo toàn khối lượng (BTKL) 64 PHẦN II: LUYỆN TẬP KỸ NĂNG – KỸ XẢO GIẢI TOÁN BẰNG CÁC ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN 79 PHẦN III: NHỮNG CON ĐƯỜNG TƯ DUY GIẢI CÁC DẠNG TOÁN CỤ THỂ. 185 khangvietbook.com.vn Cty TNHH MTV DVVH Khang Việt 3 PHẦN I TƯ DUY SÁNG TẠO ĐỂ HIỂU BẢN CHẤT HÓA HỌC Trước đây khi chúng ta áp dụng hình thức thi tự luận thì cách tư duy trong Hóa Học là viết phương trình phản ứng sau đó đặt ẩn vào phương trình rồi tính toán. Nhưng với kiểu thi trắc nghiệm hiện này những kiểu tư duy như vậy sẽ gặp rất nhiều hạn chế nếu không muốn nói là rất nguy hiểm. Nhiều thầy cô không trải qua những kì thi trắc nghiệm nên có lẽ sẽ không hiểu hết được sức ép về thời gian kinh khủng như thế nào. Điều nguy hiểm là khi bị ép về thời gian hầu hết các bạn sẽ mất bình tĩnh dẫn tới sự tỉnh táo và khôn ngoan giảm đi rất nhiều. Là người trực tiếp tham gia trong kì thi năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và trường Đại học Y Thái Bình, và rất nhiều lần thi thử tại các trung tâm ở Hà Nội như: Đại học Sư phạm, Đại học KHTN, HTC, Chùa Bộc, Học mãi…, với tất cả kinh nghiệm và tâm huyết luyện thi đại học nhiều năm tại Hà Nội, tác giả mạnh dạn trình bày bộ tài liệu “Những con đường tư duy thần tốc trong Hóa học”. Trong quá trình đọc và luyện tập, tác giả mong muốn các bạn hãy tích cực suy nghĩ, tư duy để hiểu phong cách giải toán hóa học của mình. Khi các bạn đã hiểu được lối tư duy của mình các bạn sẽ thấy hóa học thật sự là rất đơn giản. Trong phần I của cuốn sách này mình muốn trình bày về hướng mới để hiểu bản chất của các phản ứng hóa học. Ta có thể hiểu bản chất của các phản ứng Hóa học chỉ là quá trình nguyên tố di chuyển từ chất này qua chất khác, hay nói một cách khác là quá trình kết hợp giữa các nguyên tố để tạo ra vô số chất khác nhau. Cũng giống như trong âm nhạc chỉ có 7 nốt nhạc nhưng khi kết hợp lại có thể tạo ra vô số giai điệu. Sự kì diệu là ở chỗ đó.Trong quá trình các nguyên tố di chuyển sẽ có hai khả năng xảy ra: Khả năng 1: Số oxi hóa của các nguyên tố không đổi. Khả năng 2: Số oxi hóa của các nguyên tố thay đổi. Dù cho khả năng nào xảy ra thì các quá trình hóa học vẫn tuân theo các định luật kinh điển là: (1) Định luật BẢO TOÀN NGUYÊN TỐ. (2) Định luật BẢO TOÀN ELECTRON. (3) Định luật BẢO TOÀN ĐIỆN TÍCH. (4) Định luật BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG. Mục đích của mình khi viết phần I là các bạn hiểu và áp dụng được thành thạo các định luật trên. Bây giờ chúng ta cùng đi nghiên cứu về các định luật trên. khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 4 A. ĐỊNH LUẬT BÀO TOÀN NGUYÊN TỐ (BTNT) Bản chất của định luật BTNT là 1 hay nhiều nguyên tố chạy từ chất này qua chất khác và số mol của nó không đổi. Điều quan trọng nhất khi áp dụng BTNT là các bạn phải biết cuối cùng nguyên tố chúng ta cần quan tâm nó “chui ” vào đâu rồi? Nó biến thành những chất nào rồi?Các bạn hết sức chú ý : Sẽ là rất nguy hiểm nếu các bạn quên hoặc thiếu chất nào chứa nguyên tố ta cần xét.Sau đây là một số con đường di chuyển quan trọng của các nguyên tố hay gặp trong quá trình giải toán. (1) Kim loại → muối →Hidroxit → oxit. Ví dụ : ax 0 2 2 it Kiem t 3 23 3 2 34 Fe Fe(OH) FeO Fe Fe Fe O Fe(OH) Cl , NO ,SO + + −−−     → → →       Thường dùng BTNT.Fe (2) 3 2 Chat khu 3 2 2 43 NO NO NO HNO NO N NH NO −         →       Thường dùng BTNT.N (3) 2 4 Chat khu 2 24 2 SO SO H SO S HS −       →     Thường dùng BTNT.S (4) 2 BTNT.H 24 2 2 BTNT.H 2 HO H SO H HO HCl H      →          →     Thường dùng BTNT.H hoặc BTNT.O (5) 3 BTNT.C 2 32 BTNT.H 2 xyz t BTNT.N 2 2 BTNT.O 2 CaCO CO Ca(HCO ) HO CHON N CO HO   → →         →  →     →        →     khangvietbook.com.vn Cty TNHH MTV DVVH Khang Việt 5 (6) ( ) ( ) aS uS 2 4 4 2 23 3 2 SO BO FeS;S;C ,FeS Fe OH Fe O CuO Cu OH −     →→      Thường dùng BTNT.S,Fe,Cu Chúng ta cùng nhau nghiên cứu các ví dụ cụ thể để làm rõ vấn đề trên nhé! Câu 1 : Cho hỗn hợp 0,15 mol CuFeS 2 và 0,09 mol Cu 2 FeS 2 tác dụng với dung dịch HNO 3 dư thu được dung dịch X và h ỗn hợp khí Y gồm NO và NO 2 . Thêm BaCl 2 dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa . Mặt khác, nếu thêm Ba(OH) 2 dư vào dung d ịch X, lấy kết tủa nung trong không khí t ới khối lượng không đổi được x gam chất rắn. Giá trị của m và x là : A. 111,84 và 157,44 B. 112,84 và 157,44 C. 111,84 và 167,44 D. 112,84 và 167,44 Bài toán khá đơn giản ta chỉ cần sử dụng BTNT thuần túy là xong. Ta có : uF 2 BTNT 22 Cu : 0,33 (mol) 0,15 : C eS Fe : 0, 24 (mol) 0,09 : Cu FeS S : 0, 48 (mol)      →     aS aS 4 4 BTNT BTKL 23 B O : 0,48 m 0,48.233 111,84 (gam) B O : 0, 48 x Fe O : 0,12 x 157,44 (gam) CuO : 0,33 →= =       →     → =       ⇒ Chọn A Câu 2 : Trung hòa 3,88 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic mạch hở, no, đơn chức bằng dung dịch NaOH, cô cạn được 5,2 g muối khan. Nếu đốt cháy 3,88 g X thì cần thể tích O 2 (đktc) là : A. 3,36 B. 2,24 C. 5,6 D. 6,72 Ta có : 5, 2 3,88 0,06 0,12 22 − = = =→= Trong X X RCOONa O nn n (mol) :( ) :2 ( ) 14 0,12.16 3,88 :0,12( )   →   → + =    BTKL C a mol X H a mol a O mol (gam) → a 2 2 :0,14 0,14 ( ) :0,14   =   →    CO BTNT HO n mol n 2 . 0,14.3 0,12 0,15( ) 0,15.2,24 3,36( ) 2 BTNT O Phan ung O n mol V lít −    → = = → = = Câu 3: Hòa tan hết 14,6 gam hỗn hợp gồm Zn và ZnO có tỉ lệ mol 1:1 trong 250 gam dung dịch HNO 3 12,6% thu được dung dịch X và 0,336 lit khí Y (đktc). Cho khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 6 từ từ 740 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch X thu được 5,94 gam kết tủa.Nồng độ % của muối trong X là : A. 14,32 B. 14,62 C. 13,42 D. 16,42 Ta có: 43 Zn e Y NH NO ZnO n : 0,1(mol) n 0,2(mol) 14, 6 n 0, 015(mol) n a(mol) n : 0,1(mol) →=  = →=   Có NH 4 NO 3 vì nếu Y là N 2 → ax = < M e n 0,15 0, 2 Sau khi cho KOH vào thì K nó chạy đi đâu?Việc trả lời câu hỏi này sẽ giúp ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và không cần quan tâm HNO 3 thừa thiếu thế nào. 3 22 KNO BTNT .K K ZnO n : 0,74 0,14.2 0,46(mol) 0,74molKOH X n : 0, 2 0, 06 0,14 (mol) −=   +    →  −=   à 3 3 Trong Y v NH BTNT .N HNO N n 0,5 n 0,5 0, 46 0, 04 (mol)=    → = − = → ( ) ( ) 43 2 NH NO 3 43 2 NO n : 0, 01 % Zn NO NH NO n : 0,015   →+    0,2.189 0,01.80 .100 14,62% 250 14,6 0,015.44 + = = +− → Chọn B Câu 4:Hỗn hợp X gồm FeS, FeS 2 , CuS tan vừa hết trong dung dịch chứa 0,33 mol H 2 SO 4 đặc sinh ra 0,325 mol khí SO 2 và dung dịch Y. Nhúng thanh Fe nặng 50 gam vào Y, phản ứng xong thấy thanh Fe nặng 49,48 gam và thu được dung dịch Z. Cho Z phản ứng với HNO 3 đặc, dư sinh ra khí NO 2 duy nhất và còn lại dung dịch E (không chứa NH 4 + ). Khối lượng muối dạng khan có trong E là m gam. Giá trị lớn nhất của m là: A. 20,57 B. 18,19 C. 21,33 D. 21,41. Bài toán này là một bài toán BTNT khá hay. Cái hay của bài toán ở chỗ: (1). Các bạn khó suy ra nên áp dụng bảo toàn nguyên tố nào. (2). Đề bài số liệu về thanh Fe gây nhiễu. (3). Về mặt kiến thức do HNO 3 đặc dư nên muối cuối cùng có thể là muối nitrat. Để giải nhanh bài tập này ta đưa ra các câu hỏi đặt ra là: H trong H 2 SO 4 chạy đi đâu rồi? – Nó chạy vào H 2 O. O trong H 2 SO 4 chạy đi đâu rồi ? – Nó chạy vào muối 2 4 SO − , SO 2 và H 2 O. Ta có: 2 BTNT.Hidro BTNT.O trong muoi HO O n 0,33 (mol) n→ = → 0,33.4 0,325.2 0,33 0,34 (mol)= − −= 2 4 BTNT.S trong muoái 4 SO 0,34 n 0,085(mol) Z : FeSO : 0,085 4 − → = =    → (mol) khangvietbook.com.vn Cty TNHH MTV DVVH Khang Việt 7 ( ) 3 3 BTNT.Fe Fe NO n 0,085 (mol) m 0, 085.242 20,57   → = → = = (g) Chú ý :Vì HNO 3 đặc nóng dư nên khối lượng muối lớn nhất là muối Fe(NO 3 ) 3 → Chọn A Câu 5: Cho 158,4 gam hỗn hợp X gầm ( ) ( ) 33 2 NO NO 3 Fe,Fe ,Fe và một bình kín không chứa không khí rồi nung bình ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng chất rắn giảm 55,2 gam so với ban đầu. Cho chất rắn này tác dụng với HNO 3 thu được V(lít) khí NO và dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y được kết tủa Z.Nung Z ngoài không khí tới khối lượng không đổi được m gam chất rắn.Giá trị của m là : A. 196. B. 120. C. 128. D. 115,2. Vì phản ứng hoàn toàn và chất rắn tác dụng với HNO 3 có khí NO → 55,2 gam là NO 2 . Ta có : 22 BTNT .N NO NO 55, 2 n 1, 2 (mol ) n 46 = =    → 3 BTKL Trong X Trong X Fe NO n 1,2 (mol) m 158, 4 1,2.62 84 (gam) − = =   → = − = Sau các phản ứng Fe sẽ chuyển thành Fe 2 O 3 : 23 BTNT.Fe Fe Fe O 84 n 1,5(mol) n 0,75(mol) m 0,75.160 120(gam) 56    → = = → = → = = Câu 6: Một hỗn hợp X gồm [ ] 2 2 HO CH OH−− ; CH 3 OH; CH 2 =CH– CH 2 OH; C 2 H 5 OH; C 3 H 5 (OH) 3 . Cho 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H 2 (đktc). Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 25,4 gam hỗn hợp X thu được a mol CO 2 và 27 gam H 2 O. Giá trị của a là : A. 1,25 B. 1 C. 1,4 D. 1,2 Các bạn hãy trả lời câu hỏi sau : H trong nhóm OH của X đã đi đâu ? – Nó biến thành H 2 . Khối lượng X gồm những gì? – Tất nhiên là ( ) X m m C,H,O= ∑ Ta có : 2 BTNT .H BTNT .O Trong X Trong X H OH O n 0, 25(mol) n 0,5(mol) n 0,5(mol)=    → =    → = 2 BTNT .H Trong X HO H n 1,5(mol) n 1,5.2 39(mol)=    → = = + → = + + → = BTKL BTNT.C 25,4 12a 3.1 0,5.16 a 1,2 (mol) → Chọn D Câu 7: Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO 3 dư thì thu được 15,68 lít khí CO 2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí O 2 (đktc), thu được 35,2 gam CO 2 và y mol H 2 O. Giá trị của y là: A. 0,8. B. 0,3. C. 0,6. D. 0,2. khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 8 Để ý thấy : +− + →+ 3 22 H HCO CO H O .Do đó ta có 2 CO H n n 0,7 + = = (mol) + H sinh ra từ đâu? – Từ nhóm COOH trong X. OO BTNT .H BTNT .O Trong X Trong X CH O H n n 0,7(mol) n 0, 7.2 1, 4 +    → = =    → = = (mol) ô     → + = +  →=    → + = +   2 22 Trong O Trong CO Trong H O BTNT.O Trong X OO O O Thay S nn n n y 0,6 1,4 0,4.2 0,8.2 y (mol) Câu 8: Cao su buna-N được tạo ra do phản ứng đồng trùng hợp giữa buta-1,3-đien với acrilonitrin. Đốt cháy hoàn toàn một lượng cao su buna-N với không khí vừa đủ (chứa 80% N 2 và 20% O 2 về thể tích), sau đó đưa hỗn hợp sau phản ứng về 136,5 o C thu được hỗn hợp khí và hơi Y (chứa 14,41% CO 2 về thể tích). Tỷ lệ số mắt xích giữa buta-1,3-đien và acrilonitrin là A. 1:2. B. 2:3. C. 3:2. D. 2:1. Ta có : 2 2 2 2 2 46 ox 33 :4 3 ( ) : 3 1,5 ( ) :( ) 3 1,5 4 3 5,5 3,75 ( ) :( ) 2 4 22 15,5 ( ) 2 → + → +  +   →  → = + + = +  → = + = + BTNT cacbon BTNT hidro BTNT BTNT i pu O BTNT Nito pu N O CO a b mol H O a b mol C H a mol ab n a b a b mol C H N b mol b n n a b mol 22 2 43 2 0,1441 3 + → = →= ++ CO H O N ab a nnn b Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn 29,6 gam hỗn hợp X gồm CH 3 COOH,C x H y COOH,và (COOH) 2 thu được 14,4 gam H 2 O và m gam CO 2 . Mặt khác, 29,6 gam hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với NaHCO 3 dư thu được 11,2 lít (đktc) khí CO 2 . Tính m: A. 48,4 gam B. 33 gam C. 44g D. 52,8 g Để ý thấy : +− + →+ 3 22 H HCO CO H O .Do đó ta có + = = 2 CO H n n 0,5 (mol). + H sinh ra từ đâu? – Từ nhóm COOH trong X. OO BTNT .H BTNT.O Trong X Trong X CH O H n n 0,5(mol) n 0,5.2 1(mol) +    → = =    → = = ( )   → = ∑ BTKL 29,6 m C, H, O → 2 14,4 11,2 29,6 .2 .2.16 12( ) 44( ) choïn C 18 22,4 C CO m gam m gam=− − = →= → Câu 10: Cho vào 1 bình kín một ít chất xúc tác bột Fe sau đó bơm vào bình 1 mol H 2 và 4 mol N 2 .Sau đó nung bình để xảy ra phản ứng (biết hiệu suất phản ứng là 30%).Sau phản ứng cho toàn bộ hỗn hợp khí qua ống đựng CuO dư thấy ống giảm m (gam).Tính m? A.8 (gam) B. 16 (gam) C. 24 (gam) D. 32 (gam) khangvietbook.com.vn Cty TNHH MTV DVVH Khang Việt 9 Bài tốn trên có nhiều bạn khơng để ý sẽ bị bẫy khi cứ đi tính tốn cho q trình tổng hợp NH 3 . Điều này là khơng cần thiết vì cuối cùng H 2 sẽ biến thành H 2 O. Khối lượng ống đựng CuO giảm chính là khối lượng O có trong H 2 O. Ta có ngay: 2 22 BTNT .H H HO n 1(mol) n 1(mol)= → = O m m 1.16 16(gam) ↓ →∆ = = = → Chọn B Câu 11: Cho 24 gam Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa a mol HNO 3 .Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X gồm các khí N 2 ; N 2 O có số mol bằng nhau và bằng 0,1mol. Tìm giá trị a. A.2,8 B. 1,6 C. 2,54 D. 2,45 Ta có ngay : n 32 BTNT .Mg Mg( NO ) Mg BTE e n 1(mol) 1(mol) n 2(mol)  → =  =    → =      →   43 2 BTE NH NO 2 N : 0,1 n N O : 0,1 2 0,1.10 0,1.8 0, 025(mol) 8 −− = = 3 3 BTNT.N HNO 3 2 4 3 2 2 HNO n N(Mg(NO ) ; NH NO ; N O; N ) n 1.2 0,025.2 0,1.2 0,1.2 2,45 ( Cmol) họn D    → = → →=+ ++= ∑ Câu 12:Nung 32,4 gam chất rắn X gồm FeCO 3 ,FeS,FeS 2 có tỷ lệ số mol là 1:1:1 trong hỗn hợp khí Y gồm O 2 và O 3 có tỷ lệ số mol là 1:1.Biết các phản ứng xảy ra hồn tồn.Số mol Y tham gia phản ứng là : A.0,38 B.0,48 C.0,24 D.0,26 Ta có: 3 23 BTNT 2 2 2 phản ứng O FeCO :0,1(mol) Fe O : 0,15(mol) X FeS:0,1(mol) SO : 0,3(mol) FeS : 0,1(mol) CO :0,1(mol) n 0,1.2 0,3.2 0,15.3 0,1.3 0,95(mol)     →    → =++ −= 2 BTNT .O Y 3 O :a Y : 5a 0,95 a 0,19(mol) n 2a 0,38(mol) O :a     → = → = → = =   Câu 13: Hỗn hợp khí X gồm O 2 và O 3 có tỷ lệ số mol là 1:1. Hỗn hợp khí Y gồm CH 4 và C 2 H 2 tỷ lệ mol 1:1. Đốt cháy hồn tồn 2 mol Y thì cần bao nhiêu lít X (đktc): A. 80,64 B. 71,68 C. 62,72 D. 87,36 Cháy BTNT.O phản ứng 42 O 22 2 CH :1(mol) CO :3(mol) Ta có: Y n 9(mol) C H :1(mol) H O:3(mol)   → → =    2 BTNT .O 3 O :a(mol) X 5a 9 a 1, 8( mol ) O : a(mol)  →    → = → =   khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 10 X V 1,8.2.22,4 80,64→= = (lít) →Chọn A Câu 14: Cho 108,8 gam hỗn hợp X gồm Fe 2 O 3 , Fe 3 O 4 ,FeO tác dụng với HCl vừa đủ. Thu được 50,8 gam muối FeCl 2 và m gam muối FeCl 3 .Giá trị của m là: A.146,25 B.162,5 C.130 C.195 Ta có: 2 2 BTNT .Fe 3 BTNT .O HO Cl FeCl : 0,4(mol) Fe:a(mol) FeCl : a 0,4(mol) 108,8 O : b(mol) n b n 2b(mol) −      →   −       → = → =  →  → + − =     → + =   BTNT.Clo BTKL 0, 4.2 3(a 0, 4) 2b 56a 16b 108,8 3 FeCl a 1,4(mol) m 1.162,5 162,5(gam) b 1,9(mol) =  → →= =  =  BÀI TẬP LUYỆN TẬP SỐ 1 Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A chứa 1 mol FeS , 1 mol FeS 2 , 1 mol S cần vừa đủ V lít khí O 2 (đktc).Tính giá trị của V? A.116,48 B. 123,2 C. 145,6 D. 100,8 Câu 2: Cho 1 mol Fe tác dụng hoàn toàn với O 2 (dư).Khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu? A.80 (gam) B. 160 (gam) C. 40 (gam) D. 120 (gam) Câu 3: Cho 32 gam Cu tác dụng với lượng dư axit HNO 3 .Khối lượng muối thu được ? A.72 (gam) B. 88 (gam) C. 94 (gam) D. 104 (gam) Câu 4: Đốt cháy 8,4 gam C thu được hỗn hợp khí X gồm (CO và CO 2 ) có tỷ lệ số mol 1:4.Tính khối lượng hỗn hợp X. A.27,2 (gam) B. 28,56 (gam) C. 29,4 (gam) D. 18,04 (gam) Câu 5: Nung hỗn hợp rắn gồm a mol FeCO 3 , b mol FeS 2 và c mol FeS trong bình kín chứa không khí dư. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, thu được chất rắn duy nhất Fe 2 O 3 và hỗn hợp khí. Biết áp suất hỗn hợp trước và sau khi phản ứng bằng nhau. Mối liên hệ giữa a , b , c là : A. a = b + c B. a = 2b + c C. a = b – c D. a = 2b – c . Câu 6: Để luyện được 800 tấn gang có hàm lượng sắt 95% , cần dùng x tấn quặng manhetit chứa 80% Fe 3 O 4 (còn lại là tạp chất không chứa sắt). Biết rằng lượng sắt bị hao hụt trong quá trình sản xuất là 2%. Giá trị của x là A. 1325,16. B. 959,59. C. 1338,68. D. 1311,90. Câu 7: Đốt cháy hoàn toàn m gam photpho ngoài không khí thu được chất rắn A. Hòa tan A vào nước thu được dung dịch B. Trung hòa dung dịch B bằng dung dịch NaOH để tạo muối trung hòa, thu được dung dịch D. Cho thêm dung dịch AgNO 3 vào dung dịch D đến dư thấy tạo thành 41,9 gam kết tủa màu vàng. Giá trị của m là: [...]... ELECTRON Trong Hóa Học số lượng các bài tốn liên quan tới sự thay đổi số oxi hóa là rất nhiều.Cơng thức áp dụng thì rất ngắn ∑n = ∑n + e − e tuy nhiên sức mạnh của nó thì rất ghê gớm Điều quan trọng nhất khi các bạn áp dụng định luật này là phải các định đúng 21 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong Chất nhường e (chất khử) là những chất nào? Chất nhận e (chất oxi hóa) là những... 6: Chọn đáp án C Ý tư ng giải bài tốn : Dùng BNTN Fe n 800.0,95 800.0,95 1 → m Fe3O4 = Fe 232= n Fe = 232 56 3 56 3 800.0,95 1 1 1 = → m quang = 1338,68 (gam) 232 56 3 0,8 0,98 kh a → Câu 7: Chọn đáp án A BTNT.P n Ag3 PO4 0,1(mol) → n P 0,1 = 3,1 (gam) =  = →m Câu 8: Chọn đáp án D Chú ý: CuS khơng tác dụng với HCl 13 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong BTNT Ta có: ... b gam A 11 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong kh a ng vi et bo ok c om v n bằng dung dịch HNO 3 lỗng dư , thu được dung dịch X ( khơng chứa ion Fe2+ ) Cơ cạn dung dịch X thu được 41 gam muối khan a gam nhận giá trị nào ? A.9,8 B.10,6 C.12,8 D.13,6 Câu 16: Nung 23,2 gam hỗn hợp X ( FeCO 3 và Fe x O y ) tới phản ứng hồn tồn thu được khí A và 22,4 gam Fe 2 O 3 duy nhất Cho khí... Hồ tan hết chất rắn Y bằng dung dịch HNO 3 dư thu được 0,448 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở điều kiện chuẩn) và dung dịch Z Cơ cạn dung dịch Z thu được m 1 +16,68 gam muối khan Giá trị của m là: A 8,0 gam B 16,0 gam C 12,0 gam D Khơng xác định được 23 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong BTNT.Fe  → Fe : a(mol)  Fe(NO3 )3 : a(mol) m1  → m1 = 56a + 16b (gam) O... khử duy nhất thốt ra, nhỏ tiếp dd HCl vừa đủ vào lại thấy có 0,02 mol khí NO duy nhất bay ra Cơ cạn dd sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng là A 24,27 g B 26,92 g C 19,5 g D 29,64 g Câu 3: Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe 2 O 3 nung nóng Sau một thời gian thu được 10,44 gam chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe 2 O 3 và Fe 3 O 4 Hòa 25 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn. .. Cr 29 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong ĐÁP ÁN CHI TIẾT kh a ng vi et bo ok c om v n Câu 35 Khi cho kalidicromat vào dung dịch HCl dư, đun nóng xảy ra phản ứng: K 2 Cr 2 O 7 + HCl → KCl + CrCl 3 + Cl 2 + H 2 O Nếu dùng 5,88 gam K 2 Cr 2 O 7 thì số mol HCl bị oxi hóa là : A 0,12 mol B 0,06 mol C 0,28 mol D 0,14 mol Câu 36 Cho 1,37 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hóa trị... kim loại thuộc nhóm IA Cơ cạn dung dịch sau phản ứng rồi đốt 17 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong kh a ng vi et bo ok c om v n cháy hồn tồn chất rắn khan còn lại Sau khi đốt cháy thì còn 9,54 gam chất rắn và m gam hỗn hợp khí CO 2 , hơi nước bay ra Xác định giá trị của m A 9,3 B 8,26 C 10,02 D 7,54 Câu 10: Oxi hóa 2m gam ancol no, đơn chức, bậc 1 bằng oxi khơng khí trong... 35 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong Fe 2 + : a(mol) n Fe = 0,3(mol)   Ta có:  →  3+ n↓ = n= 0,8(mol)  Ag Fe : b(mol)    BTNT.Fe → = 0,3 a   a + b = 0,1(mol) →  BTDT → →   2a + 3b = 0,8 b = 0, 2(mol)  bò oxi hó a Do đó, ta có ngay: n HCl= 2n Cl 0,025.2 0,05 (mol) = = 2 Câu 30: Chọn đáp án B v n Câu 29: Chọn đáp án C Chú ý: Số mol HCl bị oxi hóa. .. 15,145 gam D 2,4 gam Câu 18: Cho 18,45 gam hỗn hợp bột Mg, Al, Fe vào dung dịch AgNO 3 dư thu được m gam chất rắn Cho NH 3 dư vào dung dịch sau phản ứng, lọc kết tủa rồi 27 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong kh a ng vi et bo ok c om v n đem nhiệt phân trong điều kiện khơng có khơng khí đến khối lượng khơng đổi thì thu được 29,65 gam chất rắn Y Giá trị của m là: A 75,6 B 151,2... M Y nX Câu 6: Chọn đáp án A Tính tốn với số liệu của X là 2,08 gam  nCO = 0,095(mol ) 1, 26 + 4,18 − 2,08  pu Ta có:  2 = → nO = 0, 21(mol ) 16  nH 2O = 0,07(mol )  19 Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong RCOOC2 H 5 : 0,01(mol ) X → nO = mol ) →  0,05( RCOOH : 0,015(mol ) → 2,08 + 0,025.40 = m + 0, 46 + 0,015.18 → m = 2,35 g Câu 7: Chọn đáp án A H 2 O = 0,55 mol > CO . định luật trên. khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 4 A. ĐỊNH LUẬT BÀO TOÀN NGUYÊN TỐ (BTNT) Bản chất của định luật BTNT là 1 hay nhiều. khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 10 X V 1,8.2.22,4 80,64→= = (lít) →Chọn A Câu 14: Cho 108,8 gam hỗn hợp X gồm Fe 2 O 3 , Fe 3 O 4 ,FeO tác dụng. = (gam) Câu 8: Chọn đáp án D Chú ý: CuS không tác dụng với HCl. khangvietbook.com.vn Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc Hóa Học – Nguyễn Anh Phong 14 Ta có: → = + = + = → = 24 BTNT
- Xem thêm -

Xem thêm: Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc hóa học phiên bản mới nhất nguyễn anh phong, Khám phá tư duy giải nhanh thần tốc hóa học phiên bản mới nhất nguyễn anh phong, Câu 9. Chọn đáp án D