Chuyên đề bồi dưỡng vật lý THPT_Chủ đề 2 Động lực học chất điểm

112 2,697 0
  • Loading ...
    Loading ...
    Loading ...

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

Tài liệu liên quan

Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 03/06/2015, 14:32

- ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com Thành công không có dấu chân của kẻ lừơi biếng 1 I. KIẾN THỨC: 1. Lực - Định nghĩa lực - Đặc điểm của vecto lực + Điểm đặt tại vật + Phương của lực tác dụng + Chiều của lực tác dụng + Độ lớn tỉ lệ với độ lớn của lực tác dụng 2. Cân bằng lực - Các lực cân bằng: là các lực cùng tác dụng vào một vật và không gây gia tốc cho vật - Hai lực cân bằng: là hai lực cùng tác dụng vào một vật, cùng giá cùng độ lớn nhưng ngược chiều 3. Tổng hợp lực: - Định nghĩa: - Quy tắc tổng hợp lực: Quy tắc hình bình hành Nếu vật chịu tác dụng của 2 lực 1 2 , F F r r thì 1 2 F F F = + r r r + 1 2 1 2 F F F F F ↑↑ ⇒ = + r r + 1 2 1 2 F F F F F ↑↓ ⇒ = − r r + 0 2 2 1 2 1 2 ( , ) 90 F F F F F = ⇒ = + r r + 2 2 1 2 1 2 1 2 ( , ) 2 os F F F F F F F c α α = ⇒ = + + r r Nhận xét: 1 2 1 2 F F F F F − ≤ ≤ + Nếu vật chịu tác dụng của nhiều lực thì tiến hành tổng hợp hai lực rồi lấy hợp lực của 2 lực đó tổng hợp tiếp với lực thứ 3… 4. Phân tích lực: - Định nghĩa: - Quy tắc phân tích lực: Quy tắc hình bình hành Chú ý: chỉ phân tích lực theo các phương mà lực có tác dụng cụ thể 5. Điều kiện cân bằng của chất điểm 1 0 n i i F = = ∑ r r II. Bài tập tự luận: Bài 1: Tìm hợp lực của các lực trong các trường hợp sau: (Các lực được vẽ theo thứ tự chiều quay của kim đồng hồ) a. F 1 = 10N, F 2 = 10N, ( 1 2 , F F → → → →→ → → → ) =30 0 Tổng hợp và phân tích lực 7 Vũ Đình Hoàng - TTLT DH lien he : 01689.996.187 vuhoangbg@gmail.com Mỗi bứơc chân sẽ làm con đừơng ngắn lại, mỗi cố gắng sẽ giúp ta vựơt lên chính mình 2 b. F 1 = 20N, F 2 = 10N, F 3 = 10N,( 1 2 , F F → → → →→ → → → ) =90 0 , ( 2 3 , F F → → → →→ → → → ) =30 0 , ( 1 3 , F F → → → →→ → → → ) =240 0 c. F 1 = 20N, F 2 = 10N, F 3 = 10N, F 4 = 10N, ( 1 2 , F F → → → →→ → → → ) =90 0 , ( 2 3 , F F → → → →→ → → → ) =90 0 , ( 4 3 , F F → → → →→ → → → ) =90 0 , ( 4 1 , F F → → → →→ → → → ) =90 0 d. F 1 = 20N, F 2 = 10N, F 3 = 10N, F 4 = 10N, ( 1 2 , F F → → → →→ → → → ) =30 0 , ( 2 3 , F F → → → →→ → → → ) =60 0 , ( 4 3 , F F → → → →→ → → → ) =90 0 , ( 4 1 , F F → → → →→ → → → ) =180 0 Đáp số: a. 19,3 N b. 28,7 N c. 10 N d. 24 N Bài 2: Một chất điểm chịu tác dụng đồng thời của 2 lực có độ lớn 20N và 30N, xác định góc hợp bởi phương của 2 lực nếu hợp lực có giá trị: a. 50N b. 10N c. 40N d. 20N Đáp số; a. 0 0 b. 180 0 c. 75,5 0 d. 138,5 0 Bài 3: Một chất điểm chịu tác dụng đồng thời của 3 lực: F 1 = 20N, F 2 = 20N và F 3 . Biết góc giữa các lực là bằng nhau và đều bằng 120 0 . Tìm F 3 để hợp lực tác dụng lên chất điểm bằng 0? Đáp số: F 3 = 20 N Bài 4: Vật m = 5kg được đặt nằm yên trên mặt phẳng nghiêng góc 30 0 so với phương ngang như hình vẽ. Xác định các lực tác dụng lên vật? Biết trọng lực được xác định bằng công thức P = mg, với g = 10m/s 2 . Đáp số: P = 50N; N = 25 3 N; F ms = 25 N Bài 5: Vật m = 3kg được giữ nằm yên trên mặt phẳng nghiêng góc 45 0 so với phương ngang bằng một sợi dây mảnh và nhẹ, bỏ qua ma sát. Tìm lực căng của sợi dây( lực mà vật tác dụng lên sợi dây làm cho sợi dây bị căng ra) Đáp số: T = 15 2 N III. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM: Câu 1:Gọi F 1 , F 2 là độ lớn của hai lực thành phần, F là độ lớn hợp lực của chúng. Câu nào sau đây là đúng ? a) F không bao giờ nhỏ hơn cả F 1 và F 2 . b) F không bao giờ bằng F 1 hoặc F 2 . c) F luôn luôn lớn hơn cả F 1 v F 2 . d) Trong mọi trường hợp : 1 2 1 2 F F F F F − ≤ ≤ + Câu 2:Độ lớn của hợp lực hai lực đồng qui hợp với nhau góc α là : A. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF ++= cosα B. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= cosα. C. 2121 2 FFFFF ++= cosα D. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= Câu 3:Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 20N, 16N. Nếu bỏ lực 20N thì hợp lực của 2 lực còn lại có độ lớn bằng bao nhiêu ? a) 4N b) 20N c) 28N d) Chưa có cơ sở kết luận m m - ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com Thành công không có dấu chân của kẻ lừơi biếng 3 Câu 4:Có hai lực đồng qui có độ lớn bằng 9N và 12N. Trong số các giá trị sau đây, giá trị nào có thể là độ lớn của hợp lực ? a) 25N b) 15N c) 2N d) 1N Câu 5:Lực có môđun 30N là hợp lực của hai lực nào ? a) 12N, 12N b) 16N, 10N c) 16N, 46N d) 16N, 50N Câu 6:Hai lực 1 F uur uuruur uur và 2 F uur uuruur uur vuông góc với nhau. Các độ lớn là 3N và 4N. Hợp lực của chúng tạo với hai lực này các góc bao nhiêu? (lấy tròn tới độ) A. 30 0 và 60 0 B. 42 0 và 48 0 C. 37 0 và 53 0 D. Khác A, B, C Câu 7:Có hai lực đồng quy 1 F uur và 2 F uur . Gọi α là góc hợp bởi 1 F uur và 2 F uur và 1 2 F F F = + ur uur uur . Nếu 1 2 F F F = + thì : a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 0< α < 90 0 Câu 8:Có hai lực đồng quy 1 F uur và 2 F uur . Gọi α là góc hợp bởi 1 F uur và 2 F uur và 1 2 F F F = + ur uur uur . Nếu 1 2 F F F = − thì : a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 0< α < 90 0 Câu 9:Cho hai lực đồng qui có cùng độ lớn 600N.Hỏi góc giữa 2 lực bằng bao nhiêu thì hợp lực cũng có độ lớn bằng 600N. a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 120 o Câu 10:Có hai lực đồng quy 1 F uur và 2 F uur . Gọi α là góc hợp bởi 1 F uur và 2 F uur và 1 2 F F F = + ur uur uur . Nếu 2 2 1 2 F F F = + thì : a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 0< α < 90 0 Câu 11:Cho hai lực đồng qui có độ lớn F 1 = F 2 = 30N. Góc tạo bởi hai lực là 120 o . Độ lớn của hợp lực : a) 60N b) 30 2 N. c) 30N. d) 15 3 N Câu 12:Phân tích lực F ur thành hai lực 1 F ur và 2 F ur hai lực này vuông góc nhau. Biết độ lớn của lực F = 100N ; F 1 = 60N thì độ lớn của lực F 2 là: a) F 2 = 40N. b) 13600 N c) F 2 = 80N. d) F 2 = 640N. Câu 13:Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 15N, 9N. Hỏi góc giữa 2 lực 12N và 9N bằng bao nhiêu ? a ) α = 30 0 b) α = 90 0 c) α = 60 0 d) α = 45° Câu 14:Hai lực F 1 = F 2 hợp với nhau một góc α . Hợp lực của chúng có độ lớn: A. F = F 1 +F 2 B. F= F 1 -F 2 C. F= 2F 1 Cos α D. F = 2F 1 cos ( ) / 2 α Vũ Đình Hoàng - TTLT DH lien he : 01689.996.187 vuhoangbg@gmail.com Mỗi bứơc chân sẽ làm con đừơng ngắn lại, mỗi cố gắng sẽ giúp ta vựơt lên chính mình 4 Câu 15:Ba lực có cùng độ lớn bằng 10N trong đó F 1 và F 2 hợp với nhau góc 60 0 . Lực F 3 vuông góc mặt phẳng chứa F 1, F 2 . Hợp lực của ba lực này có độ lớn. A. 15N B. 30N C. 25N D. 20N. Câu 16. Các lực tác dụng lên một vật gọi là cân bằng khi A. hợp lực của tất cả các lực tác dụng lên vật bằng không. B. hợp lực của tất cả các lực tác dụng lên vật là hằng số. C. vật chuyển động với gia tốc không đổi. D. vật đứng yên. Câu 17. Một sợi dây có khối lượng không đáng kể, một đầu được giữ cố định, đầu kia có gắn một vật nặng có khối lượng m. Vật đứng yên cân bằng. Khi đó A. vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực. B. vật chịu tác dụng của trọng lực, lực ma sát và lực căng dây. C. vật chịu tác dụng của ba lực và hợp lực của chúng bằng không . D. vật chịu tác dụng của trọng lực và lực căng dây. Câu 18. Chọn phát biểu đúng : A. Dưới tác dụng của lực vật sẽ chuyển động thẳng đều hoặc tròn đều. B. Lực là nguyên nhân làm vật vật bị biến dạng. C. Lực là nguyên nhân làm vật thay đổi chuyển động. D. Lực là nguyên nhân làm vật thay đổi chuyển động hoặc làm vật bị biến dạng. Câu 19: Hai lực trực đối cân bằng là: A. tác dụng vào cùng một vật B. không bằng nhau về độ lớn C. bằng nhau về độ lớn nhưng không nhất thiết phải cùng giá D. có cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều tác dụng vào hai vật khác nhau Câu 20: Hai lực cân bằng không thể có : A. cùng hướng B. cùng phương C. cùng giá D. cùng độ lớn Câu 21. Một chất điểm chuyển động chịu tác dụng của hai lực đồng quy 21 FF r r vaø thì véc tơ gia tốc của chất điểm A. cùng phương, cùng chiều với lực 2 F r B. cùng phương, cùng chiều với lực 1 F r C. cùng phương, cùng chiều với lực 21 FFF r r r −= D. cùng phương, cùng chiều với hợp lực 21 FFF r r r += Câu 22: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về mối quan hệ của hợp lực F ur , của hai lực 1 F uur và 2 F uur A. F không bao giờ bằng F1 hoặc F2 B. F không bao giờ nhỏ hơn F1 hoặc F2 C. F luôn luôn lớn hơn F1 và F2 D. Ta luôn có hệ thức 1 2 1 2 F F F F F − ≤ ≤ + - ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com Thành công không có dấu chân của kẻ lừơi biếng 5 B A O P 2 T 1 T 60 0 Câu 23: Câu nào đúng ? Hợp lực của hai lực có độ lớn F và 2F có thể A. nhỏ hơn F C. vuông góc với lực r F B. lớn hơn 3F D. vuông góc với lực 2 r F Câu 24. Cho hai lực đồng quy có độ lớn bằng 7 N và 11 N. Giá trị của hợp lực có thể là giá trị nào trong các giá trị sau đây ? A. 19 N. B. 15 N. C. 3 N. D. 2 N. Câu 24. Cho hai lực đồng quy có độ lớn bằng 8 N và 12 N. Giá trị của hợp lực không thể là giá trị nào trong các giá trị sau đây ? A. 19 N. B. 4 N. C. 21 N. D. 7 N. Câu 26: Cho hai lực đồng qui có độ lớn 5N và 12N. Giá trị nào sau đây là hợp lực của chúng ? A. 6N B. 18N C. 8N D. Không tính được vì thiếu dữ kiện Câu 27: Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 4 N,5N và 6N.Nếu bỏ đi lực 6N thì hợp lực của 2 lực còn lại bằng bao nhiêu ? A. 9N C. 6N B. 1N D. không biết vì chưa biết góc giữa hai lực còn lại. Câu 28: Một chật điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 6N,8N và 10N.Hỏi góc giữa hai lực 6N và 8N bằng bao nhiêu ? A. 30 0 B. 45 0 C. 60 0 D. 90 0 Câu 29: Lực 10 N là hợp lực của cặp lực nào dưới đây ? Cho biệt góc giữa cặp lực đó. A. 3 N, 15 N ;120 0 C. 3 N, 6 N ;60 0 B. 3 N, 13 N ;180 0 D. 3 N, 5 N ; 0 0 Câu 30: Một vật chịu 4 lực tác dụng .Lực F 1 = 40N hướng về phía Đông,lực F 2 = 50N hướng về phía Bắc, lực F 3 = 70N hướng về phía Tây, lực F 4 = 90N hướng về phía Nam. Độ lớn của hợp lực tác dụng lên vật là bao nhiêu ? A. 50N B. 170N C. 131N D. 250N Câu 31: Một vật có trọng lượng P đứng cân bằng nhờ 2 dâyOA làm với trần một góc 60 0 và OB nằm ngang.Độ lớn của lực căngT 1 của dây OA bằng: a. P b. P 3 32 c. P 3 d. 2P Vũ Đình Hoàng - TTLT DH lien he : 01689.996.187 vuhoangbg@gmail.com Mỗi bứơc chân sẽ làm con đừơng ngắn lại, mỗi cố gắng sẽ giúp ta vựơt lên chính mình 6 α Câu 32: Một vật được treo như hình vẽ : Biết vật có P = 80 N, α = 30˚.Lực căng của dây là bao nhiêu? A.40N B.40 √3N C.80N D.80√3N Câu 33. Một quả cầu có khối lượng 1,5kg được treo vào tường nhờ một sợi dây. Dây hợp với tường góc  = 45 0 . Cho g = 9,8 m/s 2 . Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc giữa quả cầu và tường. Lực ép của quả cầu lên tường là A. 20 N. B. 10,4 N. C. 14,7 N. D. 17 N. Câu 34. Một quả cầu có khối lượng 2,5kg được treo vào tường nhờ một sợi dây. Dây hợp với tường góc  = 60 0 . Cho g = 9,8 m/s 2 . Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc giữa quả cầu và tường. Lực căng T của dây treo là A. 49 N. B. 12,25 N. C. 24,5 N. D. 30 N. Câu 35. Một vật có khối lượng 1 kg được giữ yên trên một mặt phẳng nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính. Biết  = 60 0 . Cho g = 9,8 m/s 2 .Lực ép của vật lên mặt phẳng nghiêng là A. 9,8 N B. 4,9 N. C. 19,6 N. D. 8,5 N. Câu 36. Một vật có khối lượng 1 kg được giữ yên trên một mặt phẳng nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính. Biết  = 30 0 . Cho g = 9,8 m/s 2 . Lực căng T của dây treo là A. 4,9 N. B. 8,5 N. C. 19,6 N. D. 9,8 N. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án D A B B C C A C D B Câu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án C C B D D A C Câu 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Đáp án C C D B A Câu 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Đáp án α - ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.com - vuhoangbg@gmail.com Họ và tên:…………………………………………THPT……………………… ………… Tổng hợp và phân tích lực. Câu 1:Gọi F 1 , F 2 là độ lớn của hai lực thành phần, F là độ lớn hợp lực của chúng. Câu nào sau đây là đúng ? a) F không bao giờ nhỏ hơn cả F 1 và F 2 . b) F không bao giờ bằng F 1 hoặc F 2 . c) F luôn luôn lớn hơn cả F 1 v F 2 . d) Trong mọi trường hợp : 1 2 1 2 F F F F F − ≤ ≤ + Câu 2:Độ lớn của hợp lực hai lực đồng qui hợp với nhau góc α là : A. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF ++= cosα B. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= cosα. C. 2121 2 FFFFF ++= cosα D. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= Câu 3:Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 20N, 16N. Nếu bỏ lực 20N thì hợp lực của 2 lực còn lại có độ lớn bằng bao nhiêu ? a) 4N b) 20N c) 28N d) Chưa có cơ sở kết luận Câu 4:Có hai lực đồng qui có độ lớn bằng 9N và 12N. Trong số các giá trị sau đây, giá trị nào có thể là độ lớn của hợp lực ? a) 25N b) 15N c) 2N d) 1N Câu 5:Lực có môđun 30N là hợp lực của hai lực nào ? a) 12N, 12N b) 16N, 10N c) 16N, 46N d) 16N, 50N Câu 6:Hai lực 1 F uur uuruur uur và 2 F uur uuruur uur vuông góc với nhau. Các độ lớn là 3N và 4N. Hợp lực của chúng tạo với hai lực này các góc bao nhiêu? (lấy tròn tới độ) A. 30 0 và 60 0 B. 42 0 và 48 0 C. 37 0 và 53 0 D. Khác A, B, C Câu 7:Có hai lực đồng quy 1 F uur và 2 F uur . Gọi α là góc hợp bởi 1 F uur và 2 F uur và 1 2 F F F = + ur uur uur . Nếu 1 2 F F F = + thì : a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 0< α < 90 0 Câu 8:Có hai lực đồng quy 1 F uur và 2 F uur . Gọi α là góc hợp bởi 1 F uur và 2 F uur và 1 2 F F F = + ur uur uur . Nếu 1 2 F F F = − thì : a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 0< α < 90 0 Câu 9:Cho hai lực đồng qui có cùng độ lớn 600N.Hỏi góc giữa 2 lực bằng bao nhiêu thì hợp lực cũng có độ lớn bằng 600N. a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 120 o Câu 10:Có hai lực đồng quy 1 F uur và 2 F uur . Gọi α là góc hợp bởi 1 F uur và 2 F uur và 1 2 F F F = + ur uur uur . Nếu 2 2 1 2 F F F = + thì : a) α = 0 0 b) α = 90 0 c) α = 180 0 d) 0< α < 90 0 Câu 11:Cho hai lực đồng qui có độ lớn F 1 = F 2 = 30N. Góc tạo bởi hai lực là 120 o . Độ lớn của hợp lực : a) 60N b) 30 2 N. c) 30N. d) 15 3 N ĐỀ ÔN TẬP ĐỘNG LỰC HỌC - SỐ 1 13 - ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.com - vuhoangbg@gmail.com Câu 12:Phân tích lực F ur thành hai lực 1 F ur và 2 F ur hai lực này vuông góc nhau. Biết độ lớn của lực F = 100N ; F 1 = 60N thì độ lớn của lực F 2 là: a) F 2 = 40N. b) 13600 N c) F 2 = 80N. d) F 2 = 640N. Câu 13:Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 15N, 9N. Hỏi góc giữa 2 lực 12N và 9N bằng bao nhiêu ? a ) α = 30 0 b) α = 90 0 c) α = 60 0 d) α = 45° Câu 14:Hai lực F 1 = F 2 hợp với nhau một góc α . Hợp lực của chúng có độ lớn: A. F = F 1 +F 2 B. F= F 1 -F 2 C. F= 2F 1 Cos α D. F = 2F 1 cos ( ) / 2 α Câu 15:Ba lực có cùng độ lớn bằng 10N trong đó F 1 và F 2 hợp với nhau góc 60 0 . Lực F 3 vuông góc mặt phẳng chứa F 1, F 2 . Hợp lực của ba lực này có độ lớn. A. 15N B. 30N C. 25N D. 20N. §10.Ba định luật Niu-tơn. Câu 16:Chọn câu đúng Cặp "lực và phản lực" trong định luật III Niutơn: a) tác dụng vào cùng một vật. b) tác dụng vào hai vật khác nhau. c) không bằng nhau về độ lớn. d) bằng nhau về độ lớn nhưng không cùng giá. Câu 17:Chọn câu phát biểu đúng. a) Nếu không có lực tác dụng vào vật thì vật không chuyển động được. b) Lực tác dụng luôn cùng hướng với hướng biến dạng. c) Vật luôn chuyển động theo hướng của lực tác dụng. d) Nếu có lực tác dụng lên vật thì vận tốc của vật bị thay đổi Câu 18:Vật nào sau đây chuyển động theo quán tính ? a) Vật chuyển động tròn đều . b) Vật chuyển động trên một đường thẳng. c) Vật rơi tự do từ trên cao xuống không ma sát. d) Vật chuyển động khi tất cả các lực tác dụng lên vật mất đi. Câu 19:Đại lượng đặc trưng cho mức quán tính của một vật là: a) trọng lương. b) khối lượng. c) vận tốc. d ) lực. Câu 20:Chọn phát biểu đúng nhất . a) Vectơ lực tác dụng lên vật có hướng trùng với hướng chuyển động của vật. b) Hướng của vectơ lực tác dụng lên vật trùng với hướng biến dạng của vật. c) Hướng của lực trùng với hướng của gia tốc mà lực truyền cho vật. d) Lực tác dụng lên vật chuyển động thẳng đều có độ lớn không đổi. Câu 21:Phát biểu nào sau đây là đúng ? a) Nếu không chịu lực nào tác dụng thì vật phải đứng yên. b) Vật chuyển động được là nhờ có lực tác dụng lên nó. c) Khi vận tốc của vật thay đổi thì chắc chắn đã có lực tác dụng lên vật. d) Khi không chịu lực nào tác dụng lên vật nữa thì vật đang chuyển động sẽ lập tức dừng lại. Câu 22:Một vật có khối lượng 2kg chuyển động thẳng nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ. Vật đó đi được 200cm trong thời gian 2s. Độ lớn hợp lực tác dụng vào nó là : a) 4N b) 1N c) 2N d) 100N Câu 23:Chọn phát biểu đúng. Người ta dùng búa đóng một cây đinh vào một khối gỗ : a) Lực của búa tác dụng vào đinh lớn hơn lực đinh tác dụng vào búa. b) Lực của búa tác dụng vào đinh về độ lớn bằng lực của đinh tác dụng vào búa. - ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.com - vuhoangbg@gmail.com c) Lực của búa tác dụng vào đinh nhỏ hơn lực đinh tác dụng vào búa. d) Tùy thuộc đinh di chuyển nhiều hay ít mà lực do đinh tác dụng vào búa lớn hơn hay nhỏ hơn lực do búa tác dụng vào đinh. Câu 24:Quả bóng khối lượng 500g bay với vận tốc 72km/h đến đập vuông góc vào một bức tường rồi bật trở ra theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0,05s. Tính lực của bóng tác dụng lên tường A. 700N B 550N C 450N D. 350N Câu 25:Một quả bóng , khối lượng 500g bay với tốc độ 20 m/s đập vuông góc vào bức tường và bay ngược lại với tốc độ 20m/s.Thời gian va đập là 0,02 s. Lực do bóng tác dụng vào tường có độ lớn và hướng: A. 1000N , cùng hướng chuyển động ban đầu của bóng B. 500N , cùng hướng chuyển động ban đầu của bóng C. 1000N , ngược hướng chuyển động ban đầu của bóng D. 200N, ngược hướng chuyển động ban đầu của bóng Câu 26:Một hợp lực 2N tác dụng vào 1 vật có khối lượng 2kg lúc đầu đứng yên, trong khoảng thời gian 2s. Đoạn đường mà vật đó đi được trong khoảng thời gian đó là : a) 8m b) 2m c) 1m d) 4m Câu 27:Một quả bóng có khối lượng 500g đang nằm trên mặt đất thì bị đá bằng một lực 200N. Nếu thời gian quả bóng tiếp xúc với bàn chân là 0,02s thì bóng sẽ bay đi với tốc độ bằng : a) 0,008m/s b) 2m/s c) 8m/s d) 0,8m/s Câu 28:Chọn câu phát biểu đúng. a) Khi vật thay đổi vận tốc thì bắt buộc phải có lực tác dụng vào vật. b) Vật bắt buộc phải chuyển động theo hướng của lực tác dụng vào nó. c) Nếu không còn lực nào tác dụng vào vật đang chuyển động thì vật phải lập tức dừng lại. d) Một vật không thể liên tục chuyển động mãi mãi nếu không có lực nào tác dụng vào nó. Câu 29:Một lực không đổi tác dụng vào một vật có khối lượng 5kg làm vận tốc của nó tăng dần từ 2m/s đến 8m/s trong 3s. Độ lớn của lực tác dụng vào vật là : a) 2 N. b) 5 N. c) 10 N. d) 50 N. Câu 30:Một hợp lực 1 N tác dụng vào một vật có khối lượng 2kg lúc đầu đứng yên, trong khoảng thời gian 2s. Quãng đường mà vật đi được trong khoảng thời gian đó là: a) 0,5 m. b) 1 m. c) 2 m. d) 3 m. Câu 31:Một ô tô khối lượng 1 tấn đang chuyển động với tốc độ 72km/h thì hãm phanh, đi thêm được 500m rồi dừng lại. Chọn chiều dương là chiều chuyển động. Lực hãm tác dụng lên xe là: a) 800 N. b) - 800 N. c) 400 N. d) - 400 N. Câu 32:Lực F ur truyền cho vật khối lượng 1 m gia tốc 2 m/s², truyền cho vật khối lượng 2 m gia tốc 6m/s². Lực F ur sẽ truyền cho vật khối lượng 1 2 m m m = + gia tốc : a) 1,5 m/s². b) 2 m/s². c) 4 m/s². d) 8 m/s². Câu 33:Một vật có khối lượng 50kg chuyển động nhanh dần đều với vận tốc ban đầu 0,2m/s và khi đi được quãng đường 50cm vận tốc đạt được 0,9m/s thì lực tác dụng . A. 38,5N B. 38N C. 24,5N D. 34,5N - ĐT: 01689.996.187 Website, Diễn đàn: http://lophocthem.com - vuhoangbg@gmail.com Câu 34:Trong chuyển động thẳng chậm dần đều thì hợp lực tác dụng vào vật A. Cùng chiều với chuyển động. B. Cùng chiều với chuyển động và có độ lớn không đổi. C. Ngược chiều với chuyển động và có độ lớn nhỏ dần. D. Ngược chiều với chuyển động và có độ lớn không đổi Câu 35:Chọn phát biểu đúng nhất về hợp lực tác dụng lên vật a) có hướng trùng với hướng chuyển động của vật. b) có hướng không trùng với hướng chuyển động của vật. c) có hướng trùng với hướng của gia tốc của vật d) Khi vật chuyển động thẳng đều có độ lớn thay đổi. Câu 36:Khi vật chỉ chịu tác dụng của một lực duy nhất thì nó sẽ: a) chỉ biến dạng mà không biến đổi vận tốc. b) chuyển động thẳng đều mãi. c) chỉ biến đổi vận tốc mà không bị biến dạng. d) bị biến dạng hoặc biến đổi vận tốc. §11.Lực hấp dẫn. Câu 37:Câu nào sau đây là đúng khi nói về lực hấp dẫn do Trái Đất tác dụng lên Mặt Trời và do Mặt Trời tác dụng lên Trái Đất. a) Hai lực này cùng phương, cùng chiều. b) Hai lực này cùng chiều, cùng độ lớn. c) Hai lực này cùng phương, ngược chiều, cùng độ lớn. d) Phương của hai lực này luôn thay đổi và không trùng nhau. Câu 38:Phát biểu nào sau đây là đúng. a) Càng lên cao thì gia tốc rơi tự do càng nhỏ. b) Để xác định trọng lực tác dụng lên vật người ta dùng lực kế. c) Trọng lực tác dụng lên vật tỉ lệ với trọng lượng của vật. d) Trọng lượng của vật không phụ thuộc vào trạng thái chuyển động của vật đó. Câu 39:Với các quy ước thông thường trong SGK, gia tốc rơi tự do của một vật ở gần mặt đất được tính bởi công thức : a) 2 / g GM R = b) ( ) 2 / g GM R h = + c) 2 / g GMm R = d) ( ) 2 / g GMm R h = + Câu 40:Đơn vị đo hằng số hấp dẫn : a) kgm/s 2 b) Nm 2 /kg 2 c) m/s 2 d) Nm/s Câu 41:Hai tàu thủy, mỗi chiếc có khối lượng 50000tấn ở cách nhau 1km. So sánh lực hấp dẫn giữa chúng với trọng lượng của một quả cân có khối lượng 20g. Lấy g = 10m/s 2 . a) Nhỏ hơn. b) Bằng nhau c) Lớn hơn. d)Chưa thể biết. Câu 42:Một vật ở trên mặt đất có trọng lượng 9N. Khi ở một điểm cách tâm Trái Đất 3R (R là bán kính Trái Đất) thì nó có trọng lượng bằng bao nhiêu ? a) 81N b) 27N c) 3N d) 1N Câu 43:Với các ký hiệu như SGK, khối lượng M của Trái Đất được tính theo công thức: a) 2 / M gR G = b) . M = gGR 2 c) 2 / M GR g = d). 2 / M Rg G = Câu 44:Một vật khối lượng 1kg, ở trên mặt đất có trọng lượng 10N. Khi chuyển vật tới một điểm cách tâm Trái Đất 2R (R : bán kính Trái Đất) thì có trọng lượng bằng : a) 10N b) 5N c) 2,5N d) 1N Câu 45:Gia tốc rơi tự do của vật càng lên cao thì: a) càng tăng. b) càng giảm. c) giảm rồi tăng d) không thay đổi. [...]... 11 C 21 C 31 D 41 A 51 D 61 D 71 B 81 D 91 A 2 A 12 C 22 C 32 A 42 D 52 B 62 B 72 A 82 B 92 C 3 B 13 B 23 B 33 A 43 A 53 A 63 B 73 D 83 B 93 C 4 B 14 D 24 D 34 D 44 C 54 C 64 C 74 D 84 D 94 B 5 C 15 D 25 A 35 C 45 B 55 D 65 B 75 D 85 B 95 B 6 C 16 B 26 B 36 D 46 A 56 C 66 D 76 B 86 C 96 7 A 17 D 27 C 37 C 47 C 57 D 67 B 77 B 87 D 97 B 8 C 18 D 28 A 38 A 48 D 58 C 68 C 78 C 88 B 98 C 9 D 19 B 29 C 39... 40N hng v phớa ụng,lc F2 = 50N hng v phớa Bc, lc F3 = 70N hng v phớa Tõy, lc F4 = 90N hng v phớa Nam ln ca hp lc tỏc dng lờn vt l bao nhiờu ? A 50N B 170N C 131N D 25 0N - T: 01689.996.187 Website, Din n: http://lophocthem.com - vuhoangbg@gmail.com P N S 14 1C 2B 3C 4D 5D 6D 7C 8B 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49C... F1 + F2 Nu F = F 12 + F 22 thỡ : a) = 00 b) = 900 c) = 1800 d) 0< < 900 P N Cõu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ỏp ỏn D A B C D B A D C C Cõu 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ỏp ỏn D B C C B B B A C Cõu 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 ỏp ỏn B B D C C B B C B A Cõu 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 ỏp ỏn D B C B D C C D A A Cõu 41 42 43 44 45 46 47 48 ỏp ỏn D B B C A C D B Mỗi bứơc chân sẽ làm con đừơng ngắn lại, mỗi... thi gian no Cõu 41 Gi F1 , F2 l ln ca hai lc thnh phn, F l ln hp lc ca chỳng Cõu no sau õy l ỳng ? a) F khụng bao gi nh hn c F1 v F2 b) F khụng bao gi bng F1 hoc F2 c) F luụn luụn ln hn c F1 v F2 d) Trong mi trng hp : F1 F2 F F1 + F2 Cõu 42 Mt cht im ng yờn di tỏc dng ca 3 lc 12N, 20 N, 16N Nu b lc 20 N thỡ hp lc ca 2 lc cũn li cú ln bng bao nhiờu ? a) 4N b) 20 N c) 28 N d) Cha cú c s kt lun Cõu... hai lc ng quy F1 v F2 Gi l gúc hp bi F1 v F2 v F = F1 + F2 Nu F = F1 F2 thỡ : a) = 00 b) = 900 c) = 1800 d) 0< < 900 Cõu 47 Cho hai lc ng qui cú cựng ln 600N.Hi gúc gia 2 lc bng bao nhiờu thỡ hp lc cng cú ln bng 600N a) = 00 b) = 900 c) = 1800 d) 120 o uu r uu r uu r uu r ur uu uu r r Cõu 48 Cú hai lc ng quy F1 v F2 Gi l gúc hp bi F1 v F2 v F = F1 + F2 Nu F = F 12 + F 22 thỡ : a) = 00 b)... trờn mt t thỡ b ỏ bng mt lc 25 0N Nu thi gian qu búng tip xỳc vi bn chõn l 0, 020 s ,thỡ búng s bay i vi tc bng bao nhiờu ? D 10 m/s A 0,01 m/s B 0,1 m/s C 2, 5 m/s Cõu 35: Mt vt cú khi lng 2, 0 kg chuyn ng thng nhanh dn u t trng thỏi ngh.Vt i c 80cm trong 0,05s Gia tc ca vt v hp lc tỏc dng vo nú l bao nhiờu ? C 6,4 m/s2 ; 12, 8 N A 3,2m/s2 ; 6,4N 2 B 0,64m/s ; 1,2N D 640 m/s2 ; 128 0 N Cõu 36: Mt lc khụng... tớnh gia tc ri t do cao 320 0m v cao 320 0km so vi mt t cho bit bỏn kớnh ca trỏi t l 6400km v gia tc ri t do mt t l 9,8m/s2 (s: 9,79m/s2 , 4,35m/s2) VN DNG LM BI TP TRC NGHIM PHA DI BI TON 2: LC N HI Bi 1 Mt lũ so khi treo vt m1 = 20 0g s dón ra mt on l1 = 4cm 1 Tỡm cng ca lũ xo, ly g = 10m/s2 2 Tỡm dón ca lũ xo khi treo thờm vt m2 = 100g ỏp s K =50 N/m, l2 = 6.103 m Bi 2: Cú hai lũ xo: mt lũ xo... khi b nộn l: A 2, 5cm B 12. 5cm C 7,5cm D 9,75cm GHẫP Lề XO B1 :Hai lũ xo khi lng khụng ỏng k, cng ln lt l k1 = 100 N/m, k2 = 150 N/m, cú cựng di t nhiờn L0 = 20 cm c treo thng ng nh hỡnh v u di 2 lũ xo ni vi mt vt khi lng m = 1kg Ly g = 10m/s2 Tớnh chiu di lũ xo khi vt cõn bng Bi gii: Khi cõn bng: F1 + F2 = p Vi F1 = K1l; F2 = K21 nờn (K1 + K2) l = P l = P 1.10 = = 0,04 (m) K 1 + K 2 250 Vy chiu di... bn ti thiu bng bao nhiờu vt khụng trt trờn mt bn Ly g = 10 m/s2 v 2 = 10 Bi gii: Khi vt khụng trt thỡ vt chu tỏc dng ca 3 lc: u uu r r r P, N ; Fmsn r r r Trong ú: P+N =0 r Lỳc ú vt chuyn ng trũn u nờn Fmsn l lc hng tõm: Fms = m 2 R (1) Fms = à mg (2) 2 R à g à 2R g Vi = 2 /T = rad/s à 2 0, 25 10 = 0, 25 Vy à min = 0 ,25 Bi 2 :Mt lũ xo cú cng k, chiu di t nhiờn l0, 1 u gi c nh A, u kia... Lc phỏt ng l 20 00N tớnh lc ma sỏt? b) Xe n B vi vn tc 21 ,6 km/h, vy phi tt mỏy cỏch B bao nhiờu một? Tớnh thi gian xe i t A n B ma sỏt nh cõu a ỏp s : Fms = 20 00 N , S = 16m Bi 8: Mt vt trt trờn mt phng nghiờng di 5m cao 3m Tớnh gia tc ca vt trong 2 trng hp: a) Ma sỏt trờn mt phng nghiờng khụng ỏng k b) H s ma sỏt ln gia vt v mt phng nghiờng l 0 ,2 ỏp s a1 = 6 m 22 m , a2 = ( ) 2 s 5 s2 Bi 9: Mt vt . A. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF ++= cosα B. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= cosα. C. 21 21 2 FFFFF ++= cosα D. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= Câu 3:Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 20 N,. A. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF ++= cosα B. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= cosα. C. 21 21 2 FFFFF ++= cosα D. 21 2 2 2 1 2 2 FFFFF −+= Câu 3:Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 20 N,. 1 2 F F F F F ↑↓ ⇒ = − r r + 0 2 2 1 2 1 2 ( , ) 90 F F F F F = ⇒ = + r r + 2 2 1 2 1 2 1 2 ( , ) 2 os F F F F F F F c α α = ⇒ = + + r r Nhận xét: 1 2 1 2 F F F F F − ≤ ≤ + Nếu vật
- Xem thêm -

Xem thêm: Chuyên đề bồi dưỡng vật lý THPT_Chủ đề 2 Động lực học chất điểm, Chuyên đề bồi dưỡng vật lý THPT_Chủ đề 2 Động lực học chất điểm, Chuyên đề bồi dưỡng vật lý THPT_Chủ đề 2 Động lực học chất điểm

Từ khóa liên quan