Top 10 bài viết hay nhất về hướng dẫn thực tập không thể bỏ qua

Hướng dẫn thực tập, viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nghề kỹ thuật xây dựng Đại học Hutech

Hướng dẫn thực tập là một tài liệu quan trọng giúp các bạn sinh viên có được kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho bài báo cáo thực tập. Sau thời gian được học tập trên giảng đường, mỗi sinh viên sẽ có cơ hội được đi thực tập ở các đơn vị khác nhau nhằm vận dụng kiến thức đã được học vào thực tế. Thực tập còn giúp sinh viên nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của ngành nghề mình đang theo học.

Vì vậy, hiểu được nỗi khó khăn đó của các bạn, bài viết mà chúng mình giới thiệu dưới đây gồm top 10 bài viết hay nhất về hướng dẫn thực tập sẽ giúp các bạn giải đáp hết các khó khăn, thắc mắc và giúp các bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào!

I. Các bài viết về hướng dẫn thực tập

1. Hướng dẫn thực tập và viết báo cáo thực tập

Hướng dẫn thực tập và viết báo cáo thực tập giới thiệu một cách chi tiết và đầy đủ với quý bạn đọc về quá trình đi thực tập và cách để viết một báo cáo tốt nghiệp đúng chuẩn. Đặc biệt, bài viết này còn dành riêng cho những bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kế toán trình độ trung cấp. Dưới đây là link chi tiết của bài viết, mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Hướng dẫn thực tập và viết báo cáo thực tập
Hướng dẫn thực tập và viết báo cáo thực tập

Download tài liệu

2. Hướng dẫn thực tập, viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nghề kỹ thuật xây dựng Đại học Hutech

Nội dung của tài liệu Hướng dẫn thực tập, viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nghề kỹ thuật xây dựng Đại học Hutech nhằm giúp sinh viên hiểu được mục đích, phạm vi, yêu cầu của thực tập tốt nghiệp. Bên cạnh đó, tài liệu còn đề cập tới nội dung, quy trình thực tập và cách viết bài báo cáo thực tập sau khi kết thúc quá trình thực tập tại đơn vị mà sinh viên cần phải biết. Để tìm hiểu kỹ càng hơn về nội dung này, xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn thực tập, viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nghề kỹ thuật xây dựng Đại học Hutech
Hướng dẫn thực tập, viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nghề kỹ thuật xây dựng Đại học Hutech

Download tài liệu

3. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 1

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 1 với mục đích giúp sinh viên kết nối linh kiện đảm bảo chất lượng mối hàn, tháo thử mạch nhanh không làm hư linh kiện và hàn đúng sơ đồ mạch. Mối hàn có vai trò quan trọng bởi vì chỉ cần 1 mối hàn không đạt yêu cầu sẽ làm cho thiết bị ngưng hoạt động. Vì vậy, Yêu cầu của hàn chì trên board mạch là sinh viên phải biết hàn chì và xác định chân linh kiện.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 1
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 1

Download tài liệu

4. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 2

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 2 giúp sinh viên rèn luyện kĩ năng quan sát các board mạch để có thể tìm hiểu và vẽ lại sơ đồ mạch trong một số trường hợp cần thiết hay lúc sửa chữa. Trong khi sửa chữa cũng cần hiểu rõ nguyên lý vận hành mạch bên trong lẫn bên ngoài của thiết bị, xác định được nơi hư hỏng của thiết bị thông qua kiến thức đã được học.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 2
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 2

Download tài liệu

5. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 3

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 3 với mục đích xác định linh kiện cụ thể trên máy so với ký hiệu có trên sơ đồ mạch và ngược lại; biết cách xác định các thông số của mỗi điểm trên sơ đồ mạch. Bên cạnh đó, khi sinh viên thực hiện các thao tác trước, trong và sau khi sửa chữa các thiết bị thì phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, tránh những sai sót không đáng có.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 3
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 3

Download tài liệu

6. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 4

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 4 yêu cầu sinh viên vẽ và thiết kế các bảng mạch in để phục vụ cho việc lắp ráp board mạch. Sinh viên cũng sẽ được trang bị các kỹ năng về vẽ và biết cách để sử dụng phần mềm Orcad 9 dùng để vẽ mạch in. Orcad 9.2 được biết đến là phần mềm dùng để vẽ sơ đồ nguyên lý và mạch in điện tử khá thông dụng hiện nay trong các tổ chức.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 4
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 4

Download tài liệu

7. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 5

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 5 với chủ đề là Thực hiện mạch in. Đây là bước đi đầu rất quan trọng để thi công các đường nối trên miếng bakelite tráng đồng, các kỹ năng cũng sẽ được nâng dần lên mạch in nhiều lớp. Sinh viên cũng phải cần nắm bắt được tối thiểu những ưu điểm và khuyết điểm khi đi vào sản xuất theo dây chuyền hàng loạt và khi đặt hàng. 

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 5
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 5

Download tài liệu

8. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 6

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng cao của ngành tự động hóa thì việc sử dụng máy tính để giám sát và điều khiển cũng ngày càng phổ biến. Với sự hỗ trợ đắc lực của máy tính và ngôn ngữ lập trình mà chúng ta có thể lưu trữ, giám sát và điều khiển hệ thống tự động. Trong bài viết dưới đây, tác giả đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng có tên là Delphi- một ngôn ngữ lập trình có khả năng biên dịch mạnh mẽ.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 6
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 6

Download tài liệu

9. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 7

Mục đích mà tài liệu này hướng đến là giúp sinh viên làm quen với vi điều khiển thông dụng hiện nay và biết cách áp dụng chúng để điều khiển các đối tượng cụ thể. Bài viết này tập trung vào phương pháp thiết kế chương trình sao cho dễ sửa chữa và mở rộng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hành, sinh viên cũng cần phải biết trước cấu tạo và lập trình 89C51. Đây là một tài liệu tham khảo hay mà quý bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 7
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 7

Download tài liệu

10. Hướng dẫn thực tập công nhân bài 8

Các ứng dụng về điều khiển cục bộ ngày càng trở nên lỗi thời, lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu,… bởi chất lượng điều khiển, chi phí nhân công còn có nhiều hạn chế. Tuy nhiên các giải pháp như đo lường, điều khiển tập trung đã và đang có hiệu quả trong các ứng dụng vừa và nhỏ vì chi phí thấp, chất lượng điều khiển cao. Ở bài viết này, sinh viên sẽ được tìm hiểu những vấn đề cơ bản về giám sát và điều khiển thiết bị từ xa theo chuẩn RS485.

Hướng dẫn thực tập công nhân bài 8
Hướng dẫn thực tập công nhân bài 8

Download tài liệu

100+ Tài liệu hướng dẫn thực tập hay

Đọc thêm:

Top 10 tiểu luận văn hóa gia đình đặc sắc nhất

Tuyển tập 10 bài luận văn nghiên cứu khoa học đặc sắc nhất

II. Hướng dẫn thực tập quy trình đúng chuẩn

– Bước 1: sinh viên cần tìm hiểu kĩ càng về các đơn vị mà mình muốn đăng ký thực tập.

– Bước 2: Sau khi đã xác định được đơn vị mình muốn thực tập, sinh viên cần đến văn phòng khoa của khoa mình để xin hồ sơ liên hệ thực tập, bao gồm:

  • Giấy xác nhận sinh viên ( nếu đơn vị thực tập yêu cầu)
  • Giấy giới thiệu thực tập
  • Bản nhận xét, đánh giá quá trình thực tập

– Bước 3: Sinh viên cần đến đơn vị mà mình muốn thực tập để xin được thực tập tại đây. Sau khi được hướng dẫn, sinh viên cần trình giấy xác nhận sinh viên, giấy giới thiệu thực tập cho cán bộ có liên quan của đơn vị. Ngoài ra, sinh viên phải tự giới thiệu về bản thân mình và trình bày nguyện vọng được thực tập tại đơn vị. Tuy nhiên sẽ có hai trường hợp sẽ xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu đơn vị thực tập chấp nhận cho bạn ở lại thực tập tại đây thì bạn cần xác định lại thời gian chính xác, cụ thể của đợt thực tập ( bao gồm ngày bắt đầu và kết thúc); những quy định trong thời gian thực tập. Sinh viên cũng cần hỏi về nơi để nộp bản nhận xét đánh giá quá trình thực tập của mình. Đồng thời không quên gửi lời cảm ơn và hỏi xem ngày đầu tiên đi thực tập sẽ ở đâu và liên hệ với ai.
  • Trường hợp 2: Nếu đơn vị thực tập đó không chấp nhận cho bạn thực tập tại đơn vị thì bạn cần xin lại giấy xác nhận sinh viên và giấy giới thiệu thực tập của khoa. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến đơn vị và tiếp tục lặp lại các bước đó ở các đơn vị khác.

– Bước 4: Sau khi sinh viên đã lựa chọn được nơi thực tập phù hợp với bản thân thì sinh viên cần đến văn phòng khoa để đăng ký nơi thực tập, giảng viên hướng dẫn, thời gian thực tập và số điện thoại của mình để giảng viên tiện theo dõi và liên lạc trong suốt quá trình thực tập.

– Bước 5: Trong một số trường hợp nếu sinh viên không tự liên hệ được nơi thực tập thì Khoa sẽ liên hệ và giúp đỡ sinh viên để tìm được nơi thực tập. Sinh viên cần đăng ký vào danh sách trên văn phòng khoa đúng theo quy định. Suốt thời gian khoa liên hệ xin thực tập tại các đơn vị thì sinh viên tuyệt đối không rút khỏi danh sách đăng ký.

– Bước 6: Trong suốt quá trình thực tập tại đơn vị, sinh viên cần tuân thủ các quy định được đề ra tại đơn vị, bên cạnh đó, sinh viên cũng cần thu thập tài liệu để bắt tay vào làm báo cáo thực tập của mình.

– Bước 7: Sinh viên cần sắp xếp thời gian thực tập hợp lý, khi gần kết thúc đợt thực tập thì sinh viên cần liên hệ với người phụ trách thực tập tại đơn vị để xin bản nhận xét đánh giá ngay sau khi kết thúc đợt thực tập.

– Bước 8: Một việc quan trọng mà sinh viên cần phải chú ý là thời gian để nộp báo cáo thực tập của mình.

– Bước 9: Sau khi hoàn thiện báo cáo thực tập, sinh viên cần nộp báo cáo thực tập và bản nhận xét đánh giá của đơn vị thực tập cho giáo viên hướng dẫn.

– Cuối cùng, sinh viên có thể liên hệ với giảng viên hướng dẫn thực tập hoặc các thầy cô khác có chuyên môn để tham khảo và hỏi ý kiến. 

Đọc thêm:

Top 10 bài viết hay nhất về báo cáo thực tập tổng hợp công ty

Top 10 bài viết hay nhất về báo cáo thực tập thư ký

Như vậy, chúng mình đã tìm kiếm và giới thiệu tới các bạn top 10 bài viết hay và đầy đủ nhất về các mẫu bài hướng dẫn thực tập. Hy vọng sau khi tham khảo nguồn tài liệu này, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức và kĩ năng để hoàn thành tốt kỳ thực tập của mình. Chúc các bạn thành công!