Tổng hợp 10 mẫu Hợp đồng kinh doanh chi tiết nhất

Hợp đồng kinh doanh - xây dựng như thế nào?

Đối với những doanh nghiệp hay một người làm kinh doanh, trong quá trình hoạt động luôn với tiếp xúc với những nguồn đầu tư khác nhau cũng như các hoạt động hợp tác với nhiều bên kinh doanh cùng nhau phát triển. Có thể nói, giữa các mối quan hệ hợp tác dựa trên pháp luật như vậy, một bản hợp đồng kinh doanh giữa hai bên là điều không thể thiếu. Bản hợp đồng kinh doanh là vô cùng quan trọng, trở thành sợi dây thể hiện sự kết nối giữa hai doanh nghiệp, hai nhà đầu đầu tư, hai người kinh doanh,..

Vậy bản hợp đồng kinh doanh là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Và một bản hợp đồng kinh doanh cần phải có những mục nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của 123doc nhé!

I. Tổng hợp những mẫu Hợp đồng kinh doanh chi tiết nhất

1. Phân tích hợp đồng kinh doanh

Nhằm giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và soạn thảo một bản hợp đồng kinh doanh đúng quy cách với nội dung và hình thức rõ ràng đáp ứng theo từng tính chất công việc, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc tài liệu “Phân tích hợp đồng kinh doanh”. Hy vọng thông qua tài liệu tham khảo này, các bạn sẽ nắm được cách trình bày một hợp đồng chuẩn, biết các thông tin nào là thiết yếu cần phải có để công việc của mình tiến hành thuận lợi, tránh những rủi ro không đáng về sau.

Phân tích hợp đồng kinh doanh
Phân tích hợp đồng kinh doanh

Download tài liệu

2. Quy định của pháp luật về hợp đồng kinh doanh

Hợp đồng kinh doanh thể hiện sự thỏa thuận thống nhất ý chí của các chủ thể kinh doanh, tự nguyện, bình đẳng về địa vị pháp lý khi ký kết hợp đồng. Để việc kinh doanh tiến hành thuận lợi, tránh những tranh chấp không đáng có về sau, nội dung hợp đồng khi thỏa thuận phải có đầy đủ các điều khoản, thể hiện rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên. Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian soạn thảo và nắm bắt những thông tin cần thiết trong hợp đồng, 123doc xin gửi đến các bạn tài liệu “Quy định của pháp luật về hợp đồng kinh doanh”. 

Quy định của pháp luật về hợp đồng kinh kinh doanh
Quy định của pháp luật về hợp đồng kinh kinh doanh

Download tài liệu

3. Hình thức của hợp đồng kinh doanh

Dưới đây là tài liệu “Hình thức của hợp đồng kinh doanh” do 123doc sưu tầm và tổng hợp. Tài liệu này nhằm chia sẻ nội dung và hình thức trình bày một bản hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh. Để có thể soạn thảo một bản hợp đồng kinh doanh phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia mời bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Hình thức của hợp đồng kinh doanh
Hình thức của hợp đồng kinh doanh

Download tài liệu

4. Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Trong quá trình hoạt động của mỗi doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân hoạt động hợp tác kinh doanh là hoạt động không thể thiếu. Đây là mẫu văn bản thỏa thuận  nhằm cùng nhau phân chia lợi nhuận dựa trên những lợi thế mà mỗi bên cung cấp. Đồng thời để tránh những tranh chấp không đáng có thì hợp đồng là thứ nhất định phải có. Vậy làm thế nào để soạn mẫu hợp đồng đúng với quy định của pháp luật? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh
Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Download tài liệu

5. Hợp đồng trong hoạt động kinh doanh bất động sản

Mời các bạn cùng tham khảo mẫu “Hợp đồng trong hoạt động kinh doanh bất động sản” để hiểu thêm về các biên soạn hợp đồng, nội dung hợp đồng, các điều khoản trong hợp đồng và quyền lợi của các bên liên quan. Hy vọng rằng, thông qua tài liệu này, bạn có thể soạn thảo một bản hợp đồng kinh doanh đầy đủ và đúng nội dung phù hợp với lĩnh vực của mình nhé!

Hợp đồng trong hoạt động kinh doanh bất động sản
Hợp đồng trong hoạt động kinh doanh bất động sản

Download tài liệu

6. Hợp đồng kinh doanh thương mại

Dưới đây là tài liệu “Hợp đồng kinh doanh thương mại”. Mời các bạn cùng xem và tham khảo tài liệu này để nắm chi tiết cách soạn thảo một hợp đồng hợp tác kinh doanh sao cho đầy đủ nội dung, điều khoản và quyền lợi của các bên liên quan. Hy vọng đây sẽ là cơ sở giúp bạn ký kết một hợp đồng kinh doanh thành công. 

Hợp đồng kinh doanh thương mại
Hợp đồng kinh doanh thương mại

Download tài liệu

7. Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại

Để hiểu thêm về cách trình bày và soạn thảo một bản hợp đồng kinh doanh thương mại đảm bảo đầy đủ các điều khoản, quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh, 123doc xin giới thiệu tới bạn đọc tham khảo tài liệu “ Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại” để tìm hiểu chi tiết hơn về cách tạo lập một bản hợp đồng chuẩn chỉnh, đúng hình thức, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại
Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại

Download tài liệu

8. Ký kết hợp đồng kinh doanh quốc tế

Đừng bỏ lỡ tài liệu “Ký kết hợp đồng kinh doanh quốc tế” mà 123doc chia sẻ dưới đây nhé! Đây là mẫu hợp đồng được soạn thảo đúng quy cách, trình bày nội dung và hình thức hợp lý, chắc chắn sẽ phục vụ hiệu quả cho công việc của bạn. Mời các bạn tải về và tham khảo mẫu hợp đồng phù hợp với yêu cầu, tính chất công việc của mình. Chúc các bạn ký kết hợp đồng kinh doanh thành công!

Ký kết hợp đồng kinh doanh quốc tế
Ký kết hợp đồng kinh doanh quốc tế

Download tài liệu

9. Hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu

Tài liệu “Hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu” trình bày nội dung quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia ký kết hợp đồng. Với các điều khoản khá rõ ràng, có ví dụ minh họa giúp các bạn dễ dàng trong việc nắm bắt nội quy của một bản hợp đồng kinh doanh. Mời các bạn cùng tải về và tham khảo để có thể soạn thảo một hợp đồng đúng quy chuẩn, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu
Hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu

Download tài liệu

10. Hợp đồng kinh doanh – xây dựng thế nào?

Dưới đây là tài liệu “Hợp đồng kinh doanh – xây dựng như thế nào” sẽ giải đáp cho các bạn cách biên soạn hợp đồng, nội dung hợp đồng, các điều khoản trong hợp đồng và quyền lợi của các bên liên quan. Tài liệu do 123doc sưu tầm và tổng hợp. Mời các bạn cùng tải về và tham khảo nhé!

Hợp đồng kinh doanh - xây dựng như thế nào?
Hợp đồng kinh doanh – xây dựng như thế nào?

Download tài liệu

100+ Hợp đồng kinh doanh hay nhất

Đọc thêm:

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện Đồ án hệ thống cung cấp điện

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

II. Nội dung của hợp đồng kinh doanh

1. Hợp đồng kinh doanh là gì?

Trước hết, cần định nghĩa hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể. Dù được hình thành trong lĩnh vực quan hệ xã hội nào thì Hợp đồng luôn có những điểm chung sau đây:

 • Hợp đồng là một cam kết giữa hai hay nhiều bên (pháp nhân) để làm hoặc không làm một việc nào đó trong khuôn khổ pháp luật. 
 • Hợp đồng thường gắn liền với dự án, trong đó một bên thỏa thuận với các bên khác thực hiện dự án hay một phần dự án cho mình. 
 • Hợp đồng có thể là các thỏa ước dân sự về kinh tế (Hợp đồng kinh tế) hay xã hội.

Khi đã có khái niệm về hợp đồng, ta có thể hiểu hợp đồng kinh doanh là một dạng hợp đồng dân sự (Khoản 1 Điều 1 “Bộ luật dân sự 2015”) do các chủ thể kinh doanh tiến hành nhằm mục tiêu lợi nhuận.  

Ngoài ra, có thể hiểu hợp đồng trong kinh doanh như sau: “Hợp đồng trong kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các thương nhân với nhau hoặc giữa thương nhân với một bên không phải là thương nhân trong việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động kinh doanh”.

 2. Đặc điểm của hợp đồng kinh doanh

 • Là những giao dịch có bản chất dân sự,  thiết lập trên sự tự nguyện thỏa thuận, bình đẳng.
 • Do hai hay nhiều bên tham gia, có thể là tổ chức hoặc cá nhân, hướng tới lợi ích cụ thể.
 • Có một số điều khoản tương tự như hợp đồng dân sự: điều khoản về chủ thể, đối tượng của hợp đồng, giá cả, quyền và nghĩa vụ của các bên…
 • Có thể giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi pháp lý cụ thể của các bên giao kết.
 • Chủ thể của hợp đồng kinh doanh phải được thiết lập chủ yếu giữa các chủ thể kinh doanh (thương nhân).
 • Mục đích lợi nhuận là đặc trưng cơ bản của các giao dịch kinh doanh.

3. Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, các giao dịch thường được giao kết dưới hình thức hợp đồng. Đây là một văn bản quan trọng, khi có tranh chấp, hợp đồng chính là căn cứ để đánh giá vi phạm, trách nhiệm của các bên và cách xử lý. Dưới đây, 123doc xin gửi tới bạn đọc một số lưu ý quan trọng khi ký kết hợp đồng kinh doanh. Hy vọng bạn có thể ghi nhớ để có những bản hợp đồng thành công.

 • Tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật về hợp đồng kinh doanh, các quy định có liên quan đến giao dịch trước khi ký kết, thực hiện hợp đồng.
 • Cần thỏa thuận chi tiết, cụ thể về các vấn đề trong hợp đồng kinh doanh.
 • Tuân thủ đúng các quy định về hình thức, chủ thể tham gia ký kết hợp đồng.
 • Chú ý nội dung, ngôn ngữ và ngôn từ sử dụng trong hợp đồng kinh doanh.
 • Áp dụng các biện pháp đảm bảo để thực hiện hợp đồng.
 • Nhờ luật sư hoặc người có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực giao kết, tư vấn và soạn thảo hợp đồng.

Đọc thêm:

Top 10 luận án tiến sĩ luật đúng chuẩn nhất

Top 10 slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng chuẩn nhất

Trên đây là bài viết “Tổng hợp những mẫu hợp đồng kinh doanh chính xác nhất” giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và soạn thảo hợp đồng kinh doanh đúng với mục đích của mình. Chúng tôi cung cấp những mẫu hợp đồng thông dụng nhất theo các hình thức hợp tác kinh doanh thường gặp hiện nay. Các mẫu hợp đồng kinh doanh cung cấp chỉ nhằm mục đích tham khảo, nội dung và các điều khoản khi lập phụ thuộc rất nhiều vào hình thức hợp tác và đặc điểm riêng của các bên tham gia. Chúc các bạn có thể ký kết được những hợp đồng kinh doanh thành công.