Tổng hợp 10 mẫu hợp đồng bảo hiểm chi tiết nhất

Mẫu hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới

Bạn hẳn đã nghe nhiều về hợp đồng bảo hiểm như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay hợp đồng bảo hiểm tài sản. Nhưng thực ra thì hợp đồng bảo hiểm là như thế nào? Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại bảo hiểm và phải ký kết hợp đồng bảo hiểm nhưng còn băn khoăn về pháp lý của hợp đồng hay các điều khoản có trong hợp đồng mà bạn không hiểu rõ, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cung cấp một số thông tin cũng như quy định của pháp luật về hợp đồng bảo hiểm.

Hãy cùng tham khảo và tải tài liệu về hợp đồng bảo hiểm trong bài viết này nhé! Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu. 

I. Tổng hợp những mẫu hợp đồng bảo hiểm chi tiết nhất

1. Các loại hợp đồng bảo hiểm

Dưới đây là bài viết Các loại hợp đồng bảo hiểm mà 123doc sưu tầm và tổng hợp. Nhằm giảm thiểu gánh nặng về an sinh xã hội của ngân sách Nhà nước, song song với việc quy định các loại bảo hiểm tham gia bắt buộc, Nhà nước cũng cho phép các tổ chức kinh doanh bảo hiểm được cung cấp các gói bảo hiểm đến khách hàng theo nhu cầu các bên. Bạn có thể tham khảo tài liệu dưới đây và có những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Các loại hợp đồng bảo hiểm
Các loại hợp đồng bảo hiểm

Download tài liệu

2. Nội dung của hợp đồng bảo hiểm

Hiểu một cách đơn giản, hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, còn bên bảo hiểm phải trả một khoản tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Qua bài viết Nội dung của hợp đồng bảo hiểm, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại hình của dịch vụ này giúp bạn giải đáp những vấn đề còn đang thắc mắc.

Nội dung của hợp đồng bảo hiểm
Nội dung của hợp đồng bảo hiểm

Download tài liệu

3. Tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam

Đối với những khách hàng đang quan tâm đến các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ thì việc tham khảo các mẫu hợp đồng bảo hiểm là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là tài liệu tổng hợp về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam mà 123doc muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ bảo hiểm này.

Tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam
Tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam

Download tài liệu

4. Hợp đồng bảo hiểm Manulife

Để phòng ngừa các rủi ro có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tài chính cho bản thân và gia đình thì việc lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ là điều hết sức cần thiết và khá phổ biến trong những năm gần đây. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, nổi bật trong số đó phải kể đến Manulife. Các bạn có thể tham khảo và tải về bài viết để tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Manulife nhé!

Hợp đồng bảo hiểm Manulife
Hợp đồng bảo hiểm Manulife

Download tài liệu

5. Mẫu hợp đồng bảo hiểm du lịch

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là chương trình bảo hiểm phổ biến giúp cho khách hàng an tâm trên mọi chuyến đi. Đây là loại văn bản thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm (khách hàng) và doanh nghiệp bảo hiểm được pháp luật thừa nhận. Quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán được đảm bảo bởi hợp đồng bảo hiểm được ký kết. Để đặt bút, ký kết một hợp đồng quan trọng như vậy, bạn cần phải đọc kỹ các điều kiện, điều khoản trước khi ký hợp đồng để tránh xảy ra những sai lầm không đáng có.

Mẫu hợp đồng bảo hiểm du lịch
Mẫu hợp đồng bảo hiểm du lịch

Download tài liệu

6. Mẫu hợp đồng bảo hiểm khách du lịch

Trong những năm gần đây, bảo hiểm khách du lịch đang dần trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của du khách trong mọi chuyến du lịch, công tác, thăm người thân, du học. Với loại bảo hiểm này, bạn và gia đình có thể an tâm cả về tính mạng và tài sản trước mọi rủi ro không lường trước ở trong quá trình du lịch. Dưới đây 123doc xin gửi tới bạn một mẫu hợp đồng bảo hiểm khách du lịch để bạn có thể tham khảo.

Mẫu hợp đồng bảo hiểm khách du lịch
Mẫu hợp đồng bảo hiểm khách du lịch

Download tài liệu

7. Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là hợp đồng bảo hiểm cho trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba theo quy định của luật pháp. Loại hợp đồng này vừa mang những đặc điểm chung của hợp đồng bảo hiểm, đồng thời cũng có những đặc trưng riêng. Hãy cùng 123doc tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Download tài liệu

8. Hợp đồng bảo hiểm tài sản

Dưới đây 123doc xin gửi tới các bạn bài viết Hợp đồng bảo hiểm tài sản. Theo Điều 40 của Luật kinh doanh bảo hiểm, đây là loại hợp đồng bảo hiểm mà đối tượng bảo hiểm là tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về tải về mẫu tài liệu bổ ích này nhé!

Hợp đồng bảo hiểm tài sản
Hợp đồng bảo hiểm tài sản

Download tài liệu

9. Mẫu hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới 

Hiện nay, phương tiện giao thông, đặc biệt là xe cơ giới có thể được xem là phương tiện vận chuyển tiện lợi, là người bạn của mỗi gia đình và cũng là tài sản có giá trị lớn. Trong quá trình tham gia giao thông, bạn không thể lường trước được những rủi ro có thể gây thiệt hại về người, về tài sản đối với những người khác và cho chính bản thân. Hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới sẽ giúp bạn an tâm khi tài sản luôn được bảo vệ mọi lúc mọi nơi khi tham gia giao thông. Đừng bỏ lỡ tài liệu tham khảo về mẫu hợp đồng này trong bài viết dưới đây.

Mẫu hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới
Mẫu hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới

Download tài liệu

10. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

Hiện nay, ngày càng nhiều người quan tâm đến nhu cầu được bảo vệ, an toàn. Đó là lý do bảo hiểm ra đời và phát triển không ngừng. Các giao kết giữa người tham gia bảo hiểm và nhà bảo hiểm được thể hiện bằng các hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc hợp đồng có thể chấm dứt trước thời hạn. Điều đáng nói ở đây là cho dù bởi nguyên nhân nào thì việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn sẽ gây nên những thiệt hại không nhỏ cho cả hai bên. Đó là lý do vì sao bạn nên hiểu rõ về các trường hợp được phép chấm dứt hợp đồng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm
Các trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

Download tài liệu

100+ Tài liệu hợp đồng bảo hiểm hay

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Nội dung của hợp đồng bảo hiểm

1. Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm chỉ có hiệu lực khi có bằng chứng giao kết hợp đồng. Bằng chứng giao kết hợp đồng gồm 2 nội dung:

 • Công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm.
 • Bên mua bảo hiểm đã trả phí bảo hiểm (trừ khi hợp đồng bảo hiểm quy định khác đi, ví dụ cho phép trả sau).

2. Đặc trưng của hợp đồng bảo hiểm

Khác với các loại hợp đồng khác, hợp đồng bảo hiểm có 4 đặc trưng cơ bản sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mang tính may rủi.
 • Hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng theo mẫu.
 • Hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng song vụ.
 • Tính đền bù trong hợp đồng bảo hiểm không xác định được ở thời điểm giao kết hợp đồng trừ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

3. Điều kiện để hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực

Hợp đồng bảo hiểm cũng là một hợp đồng dân sự, vì thế hợp đồng bảo hiểm được coi là có hiệu lực cũng phải thoả mãn các điều kiện có hiệu lực của một hợp đồng dân sự theo quy định của “Bộ luật dân sự năm 2015”. Dựa trên “Bộ luật dân sự năm 2015”, có thể thấy các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm gồm:

 • Bên mua bảo hiểm phải có năng lực hành vi dân sự (nếu là cả nhân) hoặc năng lực pháp luật dân sự (nếu là tổ chức), bên bảo hiểm phải có năng lực pháp luật dân sự.
 • Mục đích và nội dung của hợp đồng bảo hiểm không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm hoàn toàn tự nguyện.
 • Hợp đồng bảo hiểm phải được giao kết bằng văn bản.
 • Hợp đồng bảo hiểm không đáp ứng một trong các điều kiện có hiệu lực nêu trên được xem là hợp đồng bảo hiểm vô hiệu. Khi một hợp đồng vô hiệu, người ta xem nó như chưa bao giờ tồn tại và chưa bao giờ phát sinh hiệu lực.

4. Quyền lợi khi tham gia hợp đồng bảo hiểm

Tùy thuộc từng loại hợp đồng và đối tượng được bảo hiểm, hai bên thỏa thuận về các quyền lợi được hưởng rõ ràng, đầy đủ. Một số quyền lợi cơ bản là:

 • Quyền lợi được bảo hiểm khi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, khi mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Quyền lợi được bảo hiểm khi bị thiệt hại, hư hỏng, giảm sút giá trị tài sản.
 • Quyền lợi được bảo hiểm khi phát sinh trách nhiệm với bên thứ ba.
 • Quyền lợi được chia bảo tức.
 • Quyền lợi đầu tư.
 • Quyền lợi nhận giá trị hoàn lại.
 • Quyền lợi khi đáo hạn hợp đồng.
 • Các quyền lợi theo thỏa thuận.

Đọc thêm:

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện Đồ án hệ thống cung cấp điện

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

III. Một số lưu ý khi tham gia bảo hiểm

Khách hàng khi tham gia bảo hiểm cần phải nắm rõ các quy tắc, nội dung, điều khoản nêu trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi tối ưu cho chính mình. Sau đây là các lưu ý cần biết về hợp đồng bảo hiểm. Hãy dành ra ít phút cùng 123doc  tìm hiểu ngay nhé!

 • Tìm hiểu kỹ về bảo hiểm nhân thọ và công ty bảo hiểm.
 • Phân tích tài chính và nhu cầu của bản thân.
 • So sánh đặc điểm các loại bảo hiểm.
 • Tìm hiểu về thủ tục hợp đồng bảo hiểm.
 • Điền tờ khai thông tin một cách chính xác và trung thực.
 • Các trường hợp được chi trả, bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Tìm hiểu kỹ bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm.
 •  Lựa chọn mức bảo hiểm hợp lý.
 • Trách nhiệm trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, hãy đảm bảo rằng bạn đã hết hết các lưu ý này để không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm của bản thân.

Đọc thêm:

Tham khảo 10 đề tài về xây dựng cơ sở dữ liệu tốt nhất

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Trên đây là bài viết tổng hợp về những mẫu hợp đồng bảo hiểm chi tiết nhất hiện nay. Khi nhận được một bộ hợp đồng đầy đủ hãy kiểm tra tính chính xác về thông tin của mình trong bản hợp đồng để tránh những rắc rối về sau. Ngoài ra, đừng quên đọc lại các điều khoản trong bản hợp đồng, nắm được quyền lợi nghĩa vụ khi tham gia. Với những người lần đầu tham gia việc tìm hiểu về mẫu hợp đồng bảo hiểm là điều rất cần thiết. Hãy tải về và tham khảo nhé!